Dashboard là gì? Những thông tin quan trọng về Dashboard bạn nên biết

Dashboard có lẽ không phải là điều gì đó quá mới lạ với chúng ta. Đặc biệt là dân kinh doanh, dân văn phòng. Dashboard là một phần không thể thiếu để làm nên những bản đánh giá, báo cáo chất lượng khiến người xem hiểu được bao quát được toàn bộ vấn đề.

Nhưng định nghĩa chính xác thì Dashboard là gì? Phải làm sao để xây dựng và thiết kế được một Dashboard khoa học, thông minh? Dashboard có vai trò gì? Sử dụng như thế nào? Hãy cùng ITQNU tôi tìm hiểu rõ hơn về Dashboard trong bài viết dưới đây nhé!

Dashboard là gì?

Dashboard có thể hiểu đơn giản là một bảng điều khiển kỹ thuật số. Hay còn có tên gọi khác là giao diện số. Đây là nơi thu thập và tổng hợp toàn bộ thông tin của tổ chức về dạng các chỉ số, các thông tin đo lường, phân tích sâu về hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Cụ thể là về năng suất lao động của từng bộ phận, các xu hướng và các hoạt động, các chỉ số đánh giá công việc (KPI).

Dashboard đưa ra một cách nhìn tổng quan nhất về mọi mặt trong hoạt động kinh doanh của tổ chức. Sao cho việc trình bày phải dễ hiểu và toàn diện chỉ trong trang báo cáo.

Phần giải thích dù ngắn gọn nhưng phải bao hàm được toàn bộ vấn đề cần thiết. Bao gồm các thước đo mỗi hạng mục và một vài từ khóa quan trọng. Với báo cáo linh hoạt tùy biến, nhà quản lý có thể thấy được các thước đo chỉ số hoạt động của doanh nghiệp mình bằng hình ảnh đồ thị đa chiều, việc gom các báo cáo vào mục những tính năng thường xuyên được sử dụng cũng giúp tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều.

Dashboard có phải là báo cáo truyền thống hay không?

Sau khi đã hiểu được Dashboard là gì thì chắc hẳn sẽ có nhiều người thắc mắc Dashboard có phải là báo cáo truyền thống hay không? Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn nhé!

Dashboard được lập và trình bày bởi các chuyên gia phân tích kinh tế chuyên nghiệp, không phải ai cũng có khả năng trình bày một Dashboard thu hút, khoa học. Chúng bao gồm tất cả các thông tin, vấn đề mà người lập muốn trình bày và gửi đến người đọc.

Để có được các thông tin này, yêu cầu họ phải tổng hợp và lấy số liệu từ các tài liệu dạng báo cáo nhỏ thu thập được trong quá trình sản xuất kinh doanh. Bởi thế mà chúng ta có thể thấy rằng, một Dashboard hàm chứa rất nhiều các báo cáo nhỏ. Thông thường thì các chuyên gia phải dựa vào khá nhiều báo cáo khác nhau mới có thể làm rõ một vấn đề cần được xem xét.

Để tránh việc không phân biệt được giữa Dashboard và báo cáo thì các bạn có thể hiểu đơn giản rằng, Dashboard tựa như một bảng thông tin tổng hợp, là kết quả hình thành của việc kết hợp nhiều loại báo cáo lại với nhau hiển thị kết quả trên màn hình với các thông tin mà người dùng cần quan tâm. Cũng có thể nói rằng đó là sự kết hợp có logic các thông tin báo cáo.

Báo cáo hiểu theo nghĩa dễ nhất đó là những báo cáo thể hiện số liệu ở nhiều góc độ khác nhau. Các báo cáo riêng biệt  luôn có sự độc lập khách quan, không liên quan nhiều với nhau và tùy theo nhu cầu của người quản lý mà có những dạng báo cáo cho phù hợp.

Dashboard mang lại những ưu điểm gì?

Có thể nói, Dashboard là một phần không thể thiếu trong hệ thống quản trị thông minh của doanh nghiệp. Nhờ có chúng mà các nhà quản trị có thể có cái nhìn tổng quan hơn về doanh nghiệp, để từ đó đưa ra những cái nhìn khái quát nhất, những dự đoán dành cho doanh nghiệp cả trong ngắn hạn và trong dài hạn.

Không những thế, khi nhìn vào Dashboard, chúng ta có thể thấy được rất nhiều thông tin tổng hợp mà không cần phải thực hiện xem xét nhiều báo cáo nhỏ ngoài lề. Đó là những thông tin về tài chính, kinh doanh, nhân sự,… cho đến những số liệu thống kê gần đây là tài liệu nghiên cứu cho hiện tại cũng như làm cơ sở để lập các dự định kế hoạch dành cho tương lai.

Ngoài ra thì việc trình bày Dashboard cũng rất bắt mắt và không gây nhàm chán. Vì đa phần chúng được tổng hợp dạng sơ đồ, bảng số liệu, đồ thị giúp cho người đọc có thể tìm ra vấn đề một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, những thông tin này hỗ trợ rất nhiều cho các nhà quản lí trong việc đưa ra quyết định cho công ty và doanh nghiệp của mình.

Không những thế, Dashboard còn cho phép người dùng linh hoạt tương tác để lựa chọn các phương án và chỉ tiêu khác nhau một cách nhanh chóng và kịp thời. Một mặt khác có thể coi là ưu điểm lớn nhất của Dashboard đó là sự tự động hoá lập nên các báo cáo nhờ các form mẫu có sẵn giúp chuyên gia phân tích tiết kiệm được thời gian, công sức để làm nên một  Dashboard khoa học.

Hay nói ngắn gọn lại thì Dashboard có những ưu điểm sau:

  • Trực quan và sinh động vì chủ yếu bao gồm các biểu đồ, đồ thị và hình ảnh. Giúp cho các nhà phân tích có thể tìm ra được vấn đề một cách nhanh chóng.
  • Giảm áp lực cho người trình bày khi đọc vì báo cáo chỉ tóm gọn trong một màn hình trình chiếu hoặc một trang giấy.
  • Linh hoạt, dễ dàng cho phép người dùng tương tác để lựa chọn các phương án hoặc chỉ tiêu khác nhau từ tổng quan đến chi tiết một cách nhanh chóng và kịp thời cho việc đưa ra quyết định.
  • Tiết kiệm thời gian lập và trình bày báo cáo vì tính tự động hóa của Dashboard qua việc tạo lập nó trên những form mẫu có sẵn trên máy tính.
  • Trình bày thông tin mang tính hỗ trợ đưa ra hành động, quyết định.

Trên đây là những thông tin có liên quan đến Dashboard là gì mà ITQNU đã chia sẻ với bạn đọc. Mong rằng sau khi đọc xong bài viết này, các bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về Dashboard. Cũng như hiểu được cách hoạt động và những kiến thức cơ bản về Dashboard mà bất kỳ ai cũng nên nắm vững.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian quan tâm theo dõi bài viết! Chúc các bạn có một ngày làm việc và học tập thật hiệu quả!

5/5 - (1 bình chọn)