EXP là gì? EXP có ý nghĩa gì trong từng lĩnh vực cụ thể?

EXP là một thuật ngữ khá phổ biến và có lẽ các bạn cũng rất thường xuyên gặp phải từ này trong nhiều lĩnh vực khác nhau đúng không nào?

Mỗi lĩnh vực thì EXP lại có một cách hiểu khác nhau khiến cho chúng ta khó phân biệt. Vậy rốt cuộc thì EXP là gì? Những lĩnh vực nào thường gặp từ này nhất và ý nghĩa của EXP là gì trong từng lĩnh vực là gì?

Để giải đáp những thắc mắc này của bạn đọc, mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây là những thông tin chi tiết nhất về EXP được chúng tôi tổng hợp và chia sẻ!

EXP là gì?

EXP là cụm từ được viết tắt của từ tiếng Anh mà trong từng trường hợp, cụm từ này lại có những ý nghĩa khác nhau.

EXP thường được sử dụng trong toán học, sản xuất (ghi trên bao bì sản phẩm), xuất hiện trong hồ sơ xin việc. Ngoài ra, EXP còn xuất hiện cả trong các trò chơi.

EXP là gì trên bao bì sản phẩm?

Trên bao bì sản phẩm, EXP là viết tắt của từ Expiry Date, tức là hạn sử dụng. Khi mua một sản phẩm nào đó, đặc biệt là sản phẩm được nhập khẩu. Bạn sẽ thấy trên bao bì có in dòng chữ này và kèm theo một ngày, tháng, năm nào đó. Đối với các sản phẩm dạng tuýp như kem chống nắng, phấn trang điểm… Thì hạn sử dụng sẽ được in dập nổi trên phần đế tuýp.

Ví dụ như khi bạn mua một gói kẹo, trên bao bì của nó có ký hiệu: EXP 16/7/2020. Có nghĩa là hạn sử dụng của sản phẩm này là đến ngày 16/7/2020. Thông số này sẽ giúp bạn biết được sản phẩm đó còn sử dụng được bao lâu.

EXP là hạn sử dụng sản phẩm

Ngoài ra, trong một số trường hợp nhà sản xuất sản phẩm đó sẽ không ghi cụ thể hạn sử dụng. Mà họ chỉ ghi ngày sản xuất và kèm theo EXP là một khoảng thời gian. Ví dụ như EXP 24 tháng kể từ ngày sản xuất. Chính vì thế mà khi mua sắm, chúng ta cần chú ý đến thông tin này. Nếu như sản phẩm đó quá sát thời hạn thì tốt nhất bạn không nên mua.

Như vậy là bạn đã hiểu được EXP là gì trên bao bì sản phẩm chưa? Hiểu được điều này sẽ giúp bạn lựa chọn được những hàng hóa chất lượng nhất mà không lo bị quá hạn sử dụng nhé!

EXP là gì trong toán học?

Ngoài việc sử dụng để nhận biết thời hạn của hàng hóa thì EXP còn được sử dụng cả trong toán học.

EXP là một hàm mũ cơ bản, vì không quá phổ biến nên không nhiều người biết đến. EXP là lũy thừa của số e với một mũ số nào đó. Ví dụ: exp(x) = ex, exp(2) = e2, exp(3) = e3.

Trong đó, số e được hiểu là một hằng số của logarit tự nhiên. Là một số có ý nghĩa rất quan trọng trong toán học. Tương tự như số pi, số e là một số vô tỉ, giá trị không thể đưa ra một cách chính xác dưới dạng số thập phân hữu hạn. Số thập phân vô hạn tuần hoàn hoặc một phân số nào đó.

Nó là một số thực, vì vậy nó có thể biểu diễn được dưới dạng phân số liên tục vô hạn không tuần hoàn. Giá trị của số e tới 20 chữ số thập phân là: E = E = 2,71828 18284 59045 23536…

Như vậy, exp(2) sẽ tương đương với (2.72)2, exp(3) tương đương với (2.72)3.

Với giá trị lẻ như vậy, sẽ rất khó khăn trong việc tính nhẩm. Chính vì thế mà khi tính giá trị của exp với một mũ số nào đó. Bạn có thể tính bằng những cách nhanh chóng như sử dụng máy tính casio hoặc hàm exp trên excel.

EXP là gì trong hồ sơ xin việc?

EXP trong hồ sơ xin việc được hiểu theo ý nghĩa của “Work Experience”. Hiểu đơn giản đó chính là kinh nghiệm làm việc trước đây của bạn trước khi ứng tuyển vào vị trí mới này.

Kinh nghiệm ở đây là những vị trí mà bạn đã làm ở đâu? (Công ty, tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan,…). Đây là một phần quan trọng được các nhà tuyển dụng cực kỳ quan tâm.

Chính vì thế mà trong quá trình xin việc làm, bạn nên chú ý. Khi làm hồ sơ mà thấy xuất hiện thuật ngữ này thì bạn phải liệt kê ngắn gọn, xúc tích những công việc mà bạn đã từng làm. Bạn hãy liệt kê ra những công việc đó theo một trình tự nhất định. Nhớ rằng thời gian và công việc được sắp xếp theo thứ tự thời gian làm công việc gần nhất đến xa hơn.

EXP là gì khi xuất hiện trong game?

Không phải bất kỳ loại game nào cũng có thể xuất hiện thuật ngữ EXP này được các bạn nhé! Mà thường là những game online mới xuất hiện.

EXP trong game cũng được hiểu như EXP trong hồ sơ xin việc đó chính là kinh nghiệm. Nhưng đối với EXP trong game online thì lại là kinh nghiệm đạt đến một trình độ nhất định sẽ được thăng thứ hạng, dân game hay nói đó chính là thăng cấp.

Thông thường, bạn có thể thu thập kinh nghiệm trong game bằng cách tiêu diệt địch. Tiêu diệt yêu quái hoặc một thành viên nào đó trong game mà được yêu cầu.

EXP là gì trong lĩnh vực giao thông?

Đối với những người thường xuyên tham gia giao thông. Đặc biệt là đối với các tài xế ô tô thì thường xuyên được biết đến EXP.

EXP trong giao thông là viết tắt của từ “Expressway” tức là đường cao tốc. Khi tham gia giao thông mà bạn gặp EXP chính là đường cao tốc. Đây là một loại đường được thiết kế đặc biệt dành cho các loại xe lưu thông với tốc độ cao với các chiều lưu thông.

Như ở Việt Nam, các loại xe cộ được phép chạy trên đường cao tốc chính là các loại xe ô tô. Còn xe máy, xe thô sơ thì không được phép chạy. Những xe được chạy trên đường cao tốc sẽ được chạy với tốc độ cao.

EXP là gì trong lĩnh vực hóa học?

Trong hóa học thì EXP được hiểu là thuốc nổ (Explosive). Đây là loại thuốc tạo ra sự bùng nổ và vật liệu làm ra nó kèm theo là nhiệt và sự thay đổi lớn về áp suất (có ánh sáng lóe lên và tiếng ồn). EXP được sử dụng như ngôn ngữ dùng để chỉ các loại thuốc nổ nói chung. Còn trên thực tế thì có rất nhiều loại thuốc nổ khác được viết dưới tên cụ thể.

EXP trên thực tế thường chỉ được phép sử dụng trong quân đội và các ngành khai thác khoáng sản như than, đá quý… Tất cả EXP trước khi được sử dụng đều được kiểm nghiệm và cho phép của nhà nước thì các đơn vị tổ chức mới được sử dụng.

EXP là gì trong lĩnh vực khoa học?

Nếu những ai làm trong lĩnh vực khoa học và hay soạn thảo những hợp đồng khoa học thì sẽ biết rất rõ thuật ngữ EXP là gì. Trong khoa học thì EXP là viết tắt của từ Expert có nghĩa là chuyên gia.

Chuyên gia ở đây được biết đến như một danh từ chỉ những người được đào tạo một cách chuyên sâu về một vấn đề nào đó và có kinh nghiệm thực hành, những kỹ năng thực tiễn, lý luận chuyên sây về một lĩnh vực cụ thể hoặc có hiểu biết vượt trội so với mặt bằng kiến thức chung.

Về cơ bản, EXP trong khoa học được hiểu là người được phép công nhận là có thẩm quyền về một vấn đề nhất định nào đó.

Như vậy, câu hỏi EXP là gì đã được mình giải đáp rất chi tiết trong bài viết này rồi đấy! Hy vọng rằng những thông tin này đã giúp các bạn hiểu hơn về EXP cũng như nhận biết được EXP là gì trong các lĩnh vực của đời sống hàng ngày.

Nếu như bạn còn biết ý nghĩa nào khác của từ EXP thì hãy chia sẻ ở phần bình luận phía dưới để mình sẽ bổ sung cho mọi người cùng tham khảo nhé! Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết! Chúc các bạn có một ngày làm việc và học tập thật hiệu quả nhé!

5/5 - (2 bình chọn)