FYI là gì? FYI viết tắt của từ nào? Ý nghĩa FYI trong tiếng Anh

Trong nhiều trường hợp, chúng ta sẽ bắt gặp từ FYI ở đâu đó. Có thể là khi bạn đang sử dụng email và phần forward sẽ xuất hiện từ FYI. Hoặc cũng có thể là trên các trang mạng xã hội. Nhất là những lúc bạn chat cùng với đối tác và bạn bè.

Gặp nhiều là thế nhưng khi được hỏi ý nghĩa thực sự của thuật ngữ FYI là gì? Thì không nhiều người trả chính xác. Chính vì thế, trong bài viết ngày hôm nay, ITQNU sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu tất tần tật về thuật ngữ FYI là gì nhé! Bắt đầu thôi nào!

FYI là gì?

FYI là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “For Your Information”. Có nghĩa là “Xin cho bạn biết”. Có thể hiểu đơn giản hơn thì FYI là người gửi muốn thông báo cho bạn biết đây là những thông tin mà người nhận đang tìm kiếm.

Đặt FYI ngay dòng đầu tiên của email là người nhận hiểu ý của người gửi. Muốn cung cấp cho mình thông tin mà họ đang cần. Đây chỉ là những thông tin được cung cấp thêm.

Bởi vậy khi bạn nhận được một dòng FYI thì việc của bạn chỉ là đọc. Theo dõi chúng chứ không cần hành động gì cả nhé!

Việc sử dụng cụm từ viết tắt FYI cũng như những cụm từ khác nhằm rút gọn thời gian trong giao tiếp hoặc viết. Hơn thế nữa, những cụm từ dài thường khá khó nhớ. Chúng khiến cho nhiều người viết sai dẫn tới bài viết thiếu tính chuyên nghiệp và đôi khi trông rất “rối mắt”. Chính vì thế mà việc sử dụng các cụm từ viết tắt bằng tiếng Anh rất phổ biến nên  bạn hãy “cập nhật” xu thế này đi nhé!

FYI được sử dụng trong những trường hợp nào?

Chúng ta sẽ dễ dàng nhận thấy FYI được sử dụng trong email là chủ yếu. Chúng sẽ được đặt trong chủ đề của dòng đầu tiên. Chúng cung cấp thêm thông tin, người nhận có thể đọc và nắm thông tin chứ không cần phải trả lời lại hoặc làm một hành động khác.

Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ thấy dòng chữ FYI tự động hiện lên trong thư chuyển tiếp. Trong thư là toàn bộ phần nội dung mà người trước đã gửi cho bạn, bạn giữ nguyên và gửi cho người khác.

Việc này thể hiện sự tôn trọng nội dung gốc và mong muốn truyền tải toàn bộ nội dung đến người khác chi tiết nhất. Ngoài ra, trên mạng xã hội, đôi khi chúng ta cũng sẽ thấy xuất hiện những cụm từ này. FYI thường đi kèm với file và một tin nhắn nào đó.

FYI không chỉ mang nghĩa là thông báo thông tin cho người khác mà còn nghĩa khác là dùng trong những mục đích khác như phiếu kiểm tra, tờ rơi, tuyển dụng, rao vặt, voucher,… khi các doanh nghiệp muốn thông báo về sự kiện, sản phẩm tới người tiêu dùng, khách hàng.

Ý nghĩa của FYI là gì?

Như vậy là các bạn đã hiểu khái niệm FYI là gì cũng như các trường hợp sử dụng FYI rồi đúng không nào? Vậy thì chắc hẳn các bạn cũng đã phần nào hiểu được ý nghĩa của từ FYI rồi đó!

Đây chính là một cách dùng để thông báo chuyển tiếp email. Với mục đích luôn luôn thể hiện sự tôn trọng  nội dung gốc của bản email đó.

Việc trau dồi kiến thức tiếng Anh đặc biệt quan trọng trong những trường hợp như thế này. Bạn sẽ biết được ý nghĩa của chúng muốn thể hiện điều gì để từ đó có những phản hồi cho phù hợp.

FYI và FYR khác nhau như thế nào?

FYR là viết tắt của cụm từ “For Your Reference” và được hiểu là dành cho bạn tham khảo. Nội dung này thường tách biệt với nội dung chính. FYR thể hiện tính chuyên nghiệp và giúp người đọc dễ dàng hình dung được phần nào là chính, quan trọng, phần nào là phụ được dùng để tham khảo.

Như vậy là chúng ta thấy 2 từ FYI và FYR có ý nghĩa gần giống nhau đúng không nào? Chính vì thế mà rất nhiều người bị nhầm lẫn khi dùng 2 thuật ngữ này.

Vậy rốt cuộc thì FYI và FYR khác nhau ở điểm nào?

Như mình đã nói ở trên, FYI được dùng trong cung cấp thông tin thêm cho người nhận. Họ chỉ cần theo dõi và đọc chứ không nhất thiết phải trả lời. Còn FYR thì lại khác, đây là loại thông tin dùng để tham khảo, nó mang ý nghĩa không quan trọng bằng FYI các bạn nhé!

Chính vì lý do này mà chúng ta có thể thấy trong các email với cấp trên, đồng nghiệp, có khá nhiều người sử dụng thuật ngữ FYI. Trong khi giao tiếp bạn bè, những người thân quen thì bạn cũng có thể dùng FYI hoặc FYR tùy theo mục đích và nội dung email.

Trên đây là tất tần tật những thông tin quan trọng có liên quan đến FYI là gì mà ITQNU đã chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho các bạn những kiến thức thật bổ ích nhé!

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về FYI hoặc bất kỳ thuật ngữ nào khác. Các bạn có thể để lại bình luận phía dưới để được chúng mình hỗ trợ giải đáp trong thời gian sớm nhất nhé!

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết! Chúc các bạn có một ngày làm việc và học tập thật hiệu quả!

5/5 - (2 bình chọn)