Access Point là gì? Giới thiệu tổng quan về thiết bị Access Point

Chắc hẳn các bạn đã từng nghe đến Access Point và chỉ biết rằng nó là một thiết bị mạng cũng như các router, modem,… thôi đúng không nào?

Liệu các bạn đã hiểu rõ nghĩa chính xác của Access point là gì chưa? Các bạn có biết nó có cấu tạo và chức năng như thế nào không?

Nếu chưa thì các bạn không nên bỏ qua bài viết này của ITQNU. Mọi kiến thức bổ ích nhất liên quan đến Access point sẽ được ITQNU tổng hợp và chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé!

Access Point là gì?

Access Point (AP) là một thiết bị tạo ra một mạng không dây cục bộ, hoặc WLAN. Thường trong một văn phòng hoặc tòa nhà lớn. Một điểm truy cập Access point là một trạm truyền và nhận dữ liệu. Có thể gọi chúng là bộ thu phát wifi.

Một điểm truy cập Access point kết nối người dùng với những người dùng khác trong cùng một mạng. Ngoài ra chúng còn đóng vai trò là điểm kết nối giữa mạng WLAN và mạng dây cố định.

Trong một khu vực mạng được xác định thì mỗi điểm truy cập Access point có thể phục vụ nhiều người dùng. Nếu khi mọi người di chuyển ra ngoài phạm vi của điểm truy cập. Thì chúng sẽ tự động chuyển sang điểm tiếp theo.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Access Point là gì?

Access Point có cấu trúc hoạt động tương tự với những bộ mạng có dây cố định khác. Tuy nhiên, chúng có những cải tiến mới trong nguyên lý hoạt động để phù hợp hơn với nhu cầu của người sử dụng.

1. Cấu tạo

Có thể nói, Access Point có cấu tạo và thiết kế tương đối hiện đại. Phía sau có nhiều cổng Network Cable, cổng mạng LAN và nút nguồn. Phía trên có đèn báo và một hoặc hai ăng – ten tùy thuộc vào thiết kế.

Access Point có thể tháo và lắp đặt một cách đơn giản và linh hoạt. Khi lắp đặt Access Point có thể lắp ở bất kỳ đâu trong không gian riêng của bạn.

2. Nguyên lý hoạt động

Access Point hoạt động theo nguyên lý cầu nối. Tức là nó sẽ đóng vai trò như một cây cầu có chức năng kết nối. Và chia sẻ với mọi người sử dụng chung cùng một vùng mạng. Chỉ có những Access Point hoạt động theo nguyên lý cầu nối này mới có chức năng liên kết này.

Ngoài ra, cũng có Access Point hoạt động theo nguyên lý lặp. Tức là nó sẽ đóng vai trò như một điểm cung cấp và kết nối mạng có dây và mạng không dây lại với nhau. Trong nguyên lý này, Access Point vẫn có thể kết nối với nhiều người dùng như các Access Point thông thường.

Chức năng chính của Access Point là gì?

Access Point có chức năng chính là tạo nền tảng để các thiết bị trong cùng vùng dữ liệu có thể giao tiếp được với nhau. Access Point có thể cài mật khẩu nên luôn đảm bảo độ an toàn.

Access Point hoạt động theo nguyên lý vòng lặp nên có khả năng chuyển đổi mạng cố định sang mạng di động không dây. Đặc biệt, nó còn có khả năng kết nối các thiết bị có kết nối mạng không dây với mạng cục bộ cố định có dây.

Access Point là bộ phát wifi chung trong một phạm vi cố định. Đây là loại thiết bị phù hợp với nhiều không gian khác nhau như nhà hàng, khách sạn, công ty,…

Tại sao nên sử dụng Access Point?

Access Point rất cần thiết trong việc thu và phát wifi kết nối các điểm truy cập và kết nối giữa người dùng với nhau. Và dưới đây là những lý do cực kỳ thuyết phục bạn nên sử dụng Access Point:

1. Cho phép lượng người truy cập lớn

Nếu như bạn sử dụng bộ định tuyến không dây thì số lượng người truy cập thường chỉ hỗ trợ từ 10 – 20 người cùng lúc.

Nhưng nếu thay thế bằng việc sử dụng Access Point thì thiết bị này cho phép 50 người thậm chí hàng trăm người cùng truy cập.

Nếu bạn lo lắng rằng, việc nhiều người truy cập sẽ khiến khả năng gửi và nhận tín hiệu bị kém đi. Thì khi dùng Access Point, đây không phải là vấn đề quá khó khăn. Bởi khả năng gửi và nhận tín hiệu của Access Point mạnh hơn các thiết bị thông thường.

2. Không gian truyền rộng hơn

Thật vậy, không gian truyền của một thiết bị Access Point có thể lên tới 100 đến 300m. Các điểm truy cập wifi không dây sẽ tăng và mở rộng độ phủ sóng hơn rất nhiều.

Chính vì thế mà Access Point rất thích hợp ở những nơi có diện tích rộng như các doanh nghiệp lớn. Hay các tòa nhà cao tầng, chung cư,…

3. Mạng lưới linh hoạt

Access Point cung cấp cho người dùng rất nhiều chế độ mạng linh hoạt như máy khách không dây, cầu không dây, cầu đa điểm,… Bạn có thể sử dụng bộ điều khiển Access Point không dây để việc quản lý tập trung được dễ dàng hơn.

Access Point có gì khác biệt so với Modem, Router?

Các loại Router có nguyên lý hoạt động giống như một trung tâm mạng cục bộ. Có chức năng quản lý và liên lạc với các thiết bị ở trong vùng mạng cục bộ đó. Hiện nay trong mạng nội bộ cỡ nhỏ thì Modem có luôn tính năng của Router.

Modem là một thiết bị thiết bị nhận tín hiệu kết nối Internet từ nhà mạng và chuyển nó đến Router để định tuyến. Không có Modem thì không có mạng Internet cho Access Point phát sóng. Hiện nay Modem wifi có cả phần tiếp sóng Internet, định tuyến Router và phát sóng wifi.

Còn Access Point chỉ có vai trò là thiết bị phát sóng wifi hoặc chia cổng mạng như switch. Hơn nữa, nếu không có thiết bị định tuyến như Router. Và không có thiết bị nhận tín hiệu kết nối Internet từ nhà mạng như Modem thì Access Point không thể phát sóng Internet được.

Hy vọng rằng những chia sẻ ngắn bên trên của ITQNU sẽ giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về Access Point là gì ? Cũng như những thông tin quan trọng liên quan đến Access Point mà các bạn cũng cần tham khảo.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết! Chúc các bạn có một ngày làm việc và học tập thật hiệu quả!

5/5 - (1 bình chọn)