Adobe Flash Player là gì? Ưu nhược điểm Adobe Flash Player

Với những ai đã từng trực tiếp cài đặt máy tính một cách hoàn chỉnh thì đáp án cho câu hỏi Adobe Flash Player là gì quá dễ để trả lời. Thậm chí đã từng có thời gian mọi thiết bị chạy hệ điều hành Windows đều phải sử dụng phần mềm.

Tuy nhiên nếu chưa có bất cứ kiến thức nào thì cũng đừng lo vì những chỉ điểm sau đây là vô cùng chi tiết.

Adobe Flash Player là gì?

Để hiểu chi tiết về Adobe Flash Player hãy cùng nhau đi thật sâu vào từng khái niệm nhỏ lẻ. Có như vậy từng mảnh ghép kiến thức về ứng dụng mới được khai mở.

Flash Player là phần mềm gì?

Cách hiểu dễ nhất dành cho những bạn không chuyên về công nghệ thì đáp án cho câu hỏi phần mềm flash player là gì chỉ đơn giản rằng phải có ứng dụng này trình duyệt mới có thể hiển thị ra video, hình ảnh hay các banner quảng cáo.

Còn nếu đi sâu vào chuyên môn thì đây là sản phẩm được hình thành bởi tập đoàn Adobe Systems. Đây như một chương trình điện toán sử dụng đồ họa điểm và vectơ với mục đích giúp cải thiện chất lượng xử lý video, hình ảnh của các trình duyệt web. Cụ thể các dữ liệu sẽ được truyền dẫn và tải về nhờ ActionScript.

adobe flash player là gì
Adobe Flash Player là phần mềm gì?

Macromedia Flash Player là gì?

Có thể bạn đã biết nhưng cái tên đầu tiên khi ra đời của của phần mềm là FutureSplash. Sau đó khi tập đoàn Adobe Systems quyết định mua lại Macromedia với mục đích tích hợp nâng cấp cho đứa con tinh thần mà chúng ta đang nhắc đến thì cụm từ Macromedia Flash Player ra đời.

Adobe Flash Player NPAPI là gì?

NPAPI là từ viết tắt của Netscape Plugin API được hiểu như phiên bản đời đầu của Flash Player. Xét về tầm quan trọng thì đây như ứng dụng mở ra kỷ nguyên mới cho sự phát triển của các trình duyệt web.

Dẫu vậy với việc chất lượng video, hình ảnh ngày một tăng nhanh, NPAPI dần không còn được sử dụng. Thậm chí phần mềm còn là nguyên nhân dẫn đến việc máy bị lag, crash hay những sự cố liên quan bảo mật.

Flash Player Activex là gì?

Adobe Flash Player Activex là gì? Xin trả lời rằng đây là sản phẩm của đội ngũ rất nổi tiếng Software và được đầu tư phát triển bởi NA. Activex mang tới cho người sử dụng trải nghiệm tốt hơn với các ứng dụng đa phương tiện trên các loại máy tính (laptop, máy bàn, máy tính bảng) và cả di động.

Dẫu vậy phần mềm hiện tại cũng không còn “đất dụng võ” bởi chỉ phù hợp với trình duyệt Internet Explorer cũng như các ứng dụng khá cũ của Windows.

Dù ngoài bản Adobe Flash Player 32 Activex là gì còn có cả 64 Activex để phục vụ cho 2 bản 32 và 64 bit nhưng nhiều chuyên gia vẫn dự đoán rằng phiên bản này sẽ biến mất.

Plugin Adobe Flash Player là gì?

Plugin thực chất là một phiên bản khác so với “người anh em” ActiveX của mình. Tương thích rất tốt với hệ điều hành Mozilla Firefox, đã từng có thời gian gần như toàn bộ người dùng đều phải cài đặt ứng dụng.

Theo thời gian trình duyệt có biểu tượng Cáo Lửa đã không còn nhiều chỗ đứng và Plugin cũng vì thế mà không còn được tải nhiều.

Adobe Flash Player is Blocked là gì?

Nếu bỗng dưng một ngày bạn đang lướt web và máy tính báo rằng Adobe Flash Player is Blocked thì xin chia buồn rằng ứng dụng này đã không còn hoạt động. Thực tế lỗi này gặp ở khá nhiều trình duyệt nhưng trên Google Chrome nhiều nhất.

Hậu quả dễ nhận thấy của vấn đề là bạn sẽ không còn nhìn được phần nội dung bằng hình ảnh, video của website. Nguyên nhân có thể đến từ:

  • Phiên bản quá cũ.
  • Trình duyệt không tải được về máy.
  • Lỗi từ chính ứng dụng không phản hồi lại lệnh truy cập.
  • Trình duyệt báo Adobe Flash Player is Blocked là điều rất tệ
adobe flash player is blocked là gì
Trình duyệt báo Adobe Flash Player is Blocked là điều rất tệ

Chạy Flash là gì?

Có hai trường hợp để trả lời cho câu hỏi. Một là khi bạn chưa cài ứng dụng vào thiết bị, hay chính là khi trình duyệt báo lỗi. Việc chạy Flash được hiểu rằng hãy làm mọi cách để ứng dụng hoạt động giúp cho website có thể hiển thị trọn vẹn nội dung, nhờ đó mang tới trải nghiệm ổn áp nhất cho người dùng.

4 Vai trò mà Adobe Flash Player mang lại

Thật sự những lợi ích mà phần mềm mang lại cho người sử dụng là vô cùng lớn, không khó hiểu khi độ phổ biến của ứng dụng lại mạnh mẽ đến vậy. Hãy xem vai trò cụ thể của ứng dụng này như thế nào.

1. Hình ảnh, video được hiển thị với chất lượng ổn áp nhất

Hiện tại gần như toàn bộ những video up lên trên website đều thuộc định dạng flash (có đuôi swf), do vậy muốn xem được người dùng bắt buộc phải biết Adobe Flash Player là gì để sử dụng. Không chỉ dừng lại ở đó chất lượng hiển thị cũng sẽ vì thể đạt lên mức tốt nhất.

Ngoài ra các định dạng ảnh với kích thước và dung lượng rất lớn như GIF, TIFF, PNG… cũng sẽ được phần mềm trình chiếu đầy đủ. Nói chung trải nghiệm của người dùng về hình ảnh và video sẽ lên một tầm cao mới.

2. Tăng đáng kể tốc độ sử dụng web trên điện thoại

Không chỉ sử dụng được trên máy tính, tại mọi thiết bị di động dạng smartphone, máy tính bảng hay smartbook hay Netbook…  có thể tải và cài đặt phần mềm để sử dụng. Ngoài việc hỗ trợ xem video chất lượng cao tốt hơn thì tốc độ duyệt web cũng sẽ gia tăng đáng kể.

3. Văn bản hiển thị sắc nét

Bên trong của phần mềm có tích hợp sẵn một công cụ mang tên Rendering. Điều này giúp cho các file dạng văn bản được hiển thị đầy đủ, sắc nét theo mọi font chữ hay kích thước.

flash player là gì
Vai trò Flash mang lại là không nhỏ

4. Flash Player giúp trải nghiệm webgame hoàn hảo

Chơi game ngay trên website không phải điều gì quá mới mẻ với những ai đam mê điện tử. Để chiến chúng ta không cần tải hay cài đặt bất kỳ điều gì, chỉ cần bật trình duyệt (đã cài đặt Flash Player) lên và trải nghiệm.

Thực tế không ít trò chơi có tầm ảnh hưởng và mối lên kết trên khắp thế giới, bởi vậy ngoài việc đem lại tính giải trí, ứng dụng còn đóng vai trò gián tiếp kết nối người chơi với nhau.

Ưu nhược điểm của Adobe Flash là gì?

Sau khi đã hiểu cơ bản về Adobe Flash Player là gì chúng ta đều biết phần mềm rất tuyệt vời thế nhưng song hành với rất nhiều điểm mạnh là một vài vấn đề nghiêm trọng không kém.

a) Ưu điểm

Có thể nói toàn bộ dân thiết kế web đều cần (buộc) phải dùng tới ứng dụng. Nguyên nhân bởi app có thể xử lý rất tốt các file hình ảnh động và âm thanh, đó là chưa kể việc hỗ trợ hoàn hảo vấn đề hiển thị tệp đa phương tiện.

Như đã nói từ ban đầu, phần mềm sử dụng đồ họa dạng điểm và vector, đặc điểm của loại này là dung lượng file rất nhỏ nên nhẹ nhàng cho thiết bị. Thế nhưng điều làm nên sự tuyệt vời của app là rất thuận tiện cho việc truyền tải dữ liệu qua mạng Internet.

b) Nhược điểm

Thật sự đáng buồn khi tìm hiểu Adobe Flash Player là gì thì có một thông tin rằng trong một vài năm trở lại đây ứng dụng thường xuyên tự xuất hiện (hoặc bị phát hiện) các vấn đề không nhỏ trong bảo mật.

chạy flash là gì

Thậm chí có thể nói đây là điều hết sức nghiêm trọng bởi các website hay ứng dụng đã từng được phần mềm hỗ trợ đang sở hữu nguy cơ cực kỳ lớn từ hacker.

Hậu quả mà tập đoàn Adobe System phải gánh chịu là một loạt các thương hiệu đình đám như Facebook, Youtube… đều đồng loạt “khai tử” Flash Player. Chưa dừng lại, rất nhiều các nhân vật có tiếng nói về công nghệ còn khuyên chính Adobe nên xóa bỏ đứa con tinh thần của chính mình.

Hiện tại Adobe Flash Player có cần thiết không?

Từ đầu tới giờ chúng ta đã hiểu khá rõ ràng về Adobe Flash Player là phần mềm gì và sự thật không thể chối cãi rằng đây là ứng dụng rất tuyệt vời và từng là một phần bất di bất dịch của mỗi người dùng.

Khi nhìn nhận vấn đề theo hướng khách quan nhất thì bảo mật lại là yếu tố hàng đầu cần quan tâm. Hơn nữa hiện tại HTML5 hoặc WebGL đang là giải pháp thay thế vô cùng tốt, thậm chí còn có phần nhỉnh hơn khá nhiều so với “người tiền nhiệm”.

Với các lý do trên dù không muốn nhưng thực tế chỉ ra rằng Flash không còn phải ứng dụng cần thiết với chúng ta.

Lời kết

Chúng tôi đã giúp bạn có cái  nhìn khái quát nhất và trả lời được câu hỏi Adobe Flash Player là gì. Dù không còn được hữu dụng nhưng hãy chờ xem trong tương lai tập đoàn Adobe System có thể tạo ra phiên bản đột phá hơn rất nhiều hay không.