AI là gì? Top 10 ứng dụng công nghệ AI trở thành xu thế Hot hiện nay

A I – trí tuệ nhân tạo là một thuật ngữ mà thời gian gần đây trong thị trường tiền điện tử và không gian blockchain xuất hiện khá nhiều. Đặc biệt hơn khi một số dự án coin đã bắt đầu tận dụng và phát triển những dự án của họ trên công nghệ hiện đại này.

Vậy rốt cuộc thì AI là gì? AI có nguồn gốc từ đâu? Ứng dụng của nó ra sao và tương lai AI sẽ phát triển như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết hơn về công nghệ này qua bài viết dưới đây nhé.

AI là gì?

AI là từ viết tắt của cụm từ Artificial Intelligence, còn được gọi là trí tuệ nhân tạo. Và được ứng dụng trong công nghệ máy tính hiện nay.

Công nghệ AI mô phỏng các quá trình suy nghĩ và học tập của con người cho máy móc. Đặc biệt là các hệ thống máy tính. Các quá trình này bao gồm việc học tập (thu thập thông tin và các quy tắc sử dụng thông tin), lập luận (sử dụng các quy tắc để đạt được kết luận gần đúng hoặc xác định) và tự sửa lỗi. Các ứng dụng đặc biệt của AI  bao gồm các hệ thống chuyên gia, nhận dạng tiếng nói và thị giác máy tính (nhận diện khuôn mặt, vật thể hoặc chữ viết).

Khái niệm về công nghệ AI xuất hiện lần đầu tiên bởi John McCarthy. Một nhà khoa học máy tính Mỹ, vào năm 1956 tại Hội nghị The Dartmouth. Ngày nay, công nghệ AI là một thuật ngữ bao gồm tất cả mọi thứ từ quá trình tự động hóa robot đến người máy thực tế.

Có thể nói, AI là gần như bộ não của con người, con người làm được gì, hiểu gì. Thì khi được ứng dụng AI vào các thiết bị hay bộ máy nào đó họ cũng có thể làm được như con người chúng ta vậy.

AI có phải là trí tuệ nhân tạo hay không?

Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo (được viết tắt là AI) là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính (Computer science). Là trí tuệ do con người lập trình tạo ra với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người vậy.

1. AI có những loại nào?

Xét theo mức độ phức tạp thì chúng ta có thể phân công nghệ AI thành 4 loại sau:

2. Công nghệ AI phản ứng

Đây là loại công nghệ có khả năng phân tích được những hành động của bản thân và đối thủ. Từ đó đưa ra được những chiến lược hoàn hảo nhất.

3. Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế

Với công nghệ AI này thì nó có thể tự nhận biết được những trường hợp bất ngờ. Hơn nữa, nó còn có thể đưa ra được những hướng xử lý tốt nhất. Từ đó, công nghệ AI này sẽ đưa ra được quyết định chính xác nhất.

4. Lý thuyết về trí tuệ nhân tạo

Đây là một thuật ngữ tâm lý. Công nghệ AI này có thể tự mình suy nghĩ và học hỏi những thứ xung quanh để áp dụng cho chính bản thân nó trong một việc cụ thể. Thế nhưng, loại công nghệ này lại chưa khả thi trong thời gian hiện tại.

5. Công nghệ tự nhận thức

Công nghệ AI này có ý thức về chính mình và có những cư xử như con người vậy. Ngoài ra nó còn có được cảm xúc như của chính con người, thậm chí là có thể chia sẻ buồn vui với người dùng.

Top 10 ứng dụng AI hot nhất hiện nay

1. AI trong lĩnh vực sức khỏe

AI góp phần cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân, đồng thời làm giảm các chi phí điều trị. Các công ty hiện nay đang áp dụng Machine Learning để chẩn đoán bệnh nhanh hơn và tốt hơn con người.

Bên cạnh đó, một trong những công nghệ chăm sóc sức khỏe tốt nhất phải kể đến là IBM Watson. Có khả năng hiểu được các ngôn ngữ tự nhiên và có khả năng phản hồi các câu hỏi được yêu cầu. Hệ thống này khai thác dữ liệu bệnh nhân và các nguồn dữ liệu sẵn có khác để tạo ra giả thuyết. Sau đó, nó sẽ trình bày một lược đồ điểm tin cậy.

Ngoài ra, các ứng dụng khác của AI bao gồm chatbot, chương trình máy tính trực tuyến để trả lời các câu hỏi và hỗ trợ khách hàng, sắp xếp các cuộc hẹn hoặc trợ giúp bệnh nhân thông qua quá trình thanh toán và các trợ lý y tế ảo cung cấp phản hồi y tế cơ bản.

Sản sinh ngôn ngữ tự nhiên (Nature Language Generation, NLG)

Tạo ra các văn bản từ những dữ liệu máy tính tự tổng hợp được.

2. Nhận diện giọng nói

Chuyển đổi lời nói của con người sang dạng mà các ứng dụng máy tính có thể hiểu được.

3. Quản trị viên ảo

Từ những chatbot đơn giản cho tới những hệ thống tiên tiến có thể kết nối được với con người, công nghệ này đang được sử dụng trong dịch vụ khách hàng, hỗ trợ người dùng và quản lý nhà thông minh.

4. Nền tảng máy học (Machine Learning)

Cung cấp các thuật toán, API, bộ công cụ phát triển và huấn luyện, dữ liệu cũng như các công nghệ điện toán để thiết kế, huấn luyện và triển khai các mô hình máy học vào trong các ứng dụng, tiến trình và máy móc.

5. Phần cứng tối ưu hóa AI

Bao gồm các bộ xử lý GPU và các thiết bị đặc biệt được thiết kế để có thể thực hiện được các công việc của AI một cách hiệu quả nhất. Để xử lý các AI tốt nhất chúng ta cần phải trang bị một bộ máy tính chuyên dụng cho ứng dụng AI – trí tuệ nhân tạo, đây là những bộ PC mà được xây dựng rất là đặc biệt, chạy song song nhiều card màn hình.

6. Quản lý ra quyết định

Đây là công nghệ đưa các quy tắc và logic vào trong hệ thống AI để sử dụng cho việc thiết lập hay huấn luyện ban đầu nhằm giúp chúng có khả năng duy trì và điều chỉnh liên tục.

7. Nền tảng Deep Learning

Là một lĩnh vực đặc biệt trong máy học (Machine Learning), Deep Learning là chương trình chạy trên một mạng thần kinh nhân tạo, có khả năng huấn luyện máy tính học với một lượng rất lớn dữ liệu.

8. Sinh trắc học

Công nghệ này cho phép tương tác tự nhiên hơn giữa con người và máy móc, bao gồm cả nhận diện hình ảnh, dấu vân tay, giọng nói và cử chỉ của con người.

9. Quy trình tự động hóa robot (Robotic Process Automation)

Và ứng dụng cuối cùng chính là quy trình tự động hóa robot. Sử dụng mã hóa và những phương pháp khác để tự động hóa hoạt động của con người bằng robot để hỗ trợ công việc hiệu quả hơn.

10. Phân tích văn bản và xử lý ngôn ngữ tự nhiên

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Nature Language Process, NLP) được sử dụng để hỗ trợ phân tích các cấu trúc câu và ý nghĩa trong văn bản thông qua các phương pháp thống kê và máy học.

Nhìn chung, trí tuệ nhân tạo mặc dù mang lại rất nhiều giá trị cho cuộc sống của chúng ta, nhưng nó cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Đã có rất nhiều các chuyên gia trên thế giới lo lắng rằng khi trí tuệ nhân tạo đạt đến một ngưỡng tiến hóa nào đó thì đó cũng là thời điểm loài người bị tận diệt. Rất nhiều các bộ phim đã khai thác đề tài này với nhiều góc nhìn, nhưng qua đó đều muốn cảnh bảo loài người về mối nguy đặc biệt này.

Như vậy, trên đây là những thông tin có liên quan đến AI là gì mà chúng tôi đã chia sẻ với các bạn. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ cung cấp thêm cho các bạn kiến thức về AI – trí tuệ nhân tạo, giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về loại công nghệ này. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian quan tâm theo dõi bài viết! Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

5/5 - (2 bình chọn)