Mẹo học thuộc bảng cưu chương nhanh nhất dễ thuộc cho trẻ em

Bước vào chương trình học của lớp 2 bậc Tiểu học, các em học sinh sẽ được tiếp cận với bảng cửu chương để phục vụ cho việc tính toán từ cơ bản đến nâng cao. Đây là kiến thức cơ bản nhất, do đó, việc nắm bắt cũng như học thuộc bảng cửu chương chuẩn tiểu học là một việc cực kỳ quan trọng mà bất kỳ ai cũng phải học.

Tuy nhiên, để giúp các bạn học sinh có thể học thuộc và ghi nhớ bảng cửu chương một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Trong bài viết ngày hôm nay, itqnu.vn sẽ chia sẻ với các bạn mẹo học thuộc bảng cửu chương nhanh nhất và chuẩn xác nhất nhé. Mời các bạn cùng theo dõi!

Bảng cửu chương là gì?

Bảng cửu chương là bảng có nội dung về phép nhân của các số từ 1 đến n. Thường là đến số 9 hoặc số 12 mà bắt buộc học sinh phải ghi nhớ. Khi học thuộc bảng cửu chương, các em học sinh sẽ có thể tính nhẩm nhanh các phép tính nhân chia đơn giản. Hoặc tính toán các phép nhân chia phức tạp mà không cần tới sự hỗ trợ của máy tính.

Các em học sinh sẽ bắt đầu làm quen với bảng cửu chương từ năm lớp 2. Và sẽ tiếp tục theo các em để giải các bài tập từ đơn giản đến phức tạp trong những lớp học tiếp theo.

1. Nội dung bảng cửu chương nhân từ 2 đến 9

2. Nội dung bảng cửu chương chia từ 2 đến 9

Thực chất thì bảng cửu chương chia chính là bản ngược của bảng cửu chương nhân. Thế nhưng các bạn sẽ phải áp dụng nhiều trong học tập và cuộc sống không ít hơn bảng cửu chương nhân đâu nhé. Chính vì vậy, hãy học thuộc cả 2 bảng cửu chương nhân và chia để làm bài tập được tốt hơn nhé.

Mẹo học thuộc bảng cửu chương nhanh nhất và chuẩn nhất

Việc học thuộc bảng cửu chương là bắt buộc đối với mỗi học sinh. Tuy nhiên, đối với những em học lớp 2 và lần đầu làm quen với bảng cửu chương thì sẽ không thể học thuộc trong một sớm một chiều được. Chính vì thế mà theo chương trình học, mỗi năm từ lớp 2. Các em học sinh sẽ được làm quen dần với các bảng và học thuộc lòng từng chương cho đến hết.

Và dưới đây, mình sẽ chia sẻ một số mẹo học thuộc bảng cửu chương nhanh nhất mà mình biết. Để giúp các bạn học sinh cảm thấy hứng thú hơn với việc học này nhé.

1. Học bảng cửu chương qua bài hát

Không chỉ với các em nhỏ đâu, mà mình tin rằng bất kỳ ai trong chúng ta cũng sẽ cảm thấy hứng thú hơn, dễ học hơn. Khi kiến thức mình học được thể hiện qua những giai điệu dễ nhớ phải không nào? Đây là một cách học bảng cửu chương rất hiệu quả cho các em học sinh hiện nay. Và phương pháp này được áp dụng ở nhiều môn khác nhau và từ lâu đã tỏ ra rất hiệu quả mà chúng ta nên áp dụng.

Hiện nay thì mỗi chương từ chương 2 đến chương 9 còn chương 1 và chương 10 rất dễ thuộc đã đều có những bài hát riêng để các em dễ dàng luyện tập. Việc học thuộc bảng cửu chương bằng bài hát không chỉ giúp các em dễ thuộc hơn mà còn giúp các em nhớ lâu nữa nhé.

2. Học bảng cửu chương qua bảng tính của Pythagoras

Cách học này nhằm giúp các em học sinh có thể học bảng nhân một cách đơn giản hơn, dễ nhớ và cũng dễ thuộc hơn.

Như chúng ta có thể nhìn thấy, bảng tính Pythagoras không hề chứa các dấu nhân, dấu bằng nào cả. Do đó, khi học theo cách này, các em chỉ cần nhớ những con số cũng như phải suy nghĩ, nắm được quy luật của bảng tính chứ không phải học thuộc lòng.

Khi áp dụng theo bảng tính Pythagoras, các em sẽ tìm ra phép nhân đơn giản bằng cách gióng số hàng dọc và hàng ngang với điểm giao chính là kết quả của phép tính.

Các bạn hãy cùng nhìn vào bảng tính Pythagoras và chúng ta thử lấy ví dụ nhé. Khi mình gióng số 5 ở hàng ngang và số 4  ở hàng dọc sẽ gặp điểm giao là 20. Và kết quả của phép nhân 5 x 4 = 20. Còn các con số đối xứng nhau qua hàng chéo giống nhau thể hiện đối xứng giúp các em dễ dàng hiểu được bản chất của phép nhân nên ghi nhớ được lâu hơn.

3. Học thuộc bảng cửu chương bằng các thủ thuật

Thủ thuật trong toán học sẽ giúp chúng ta tìm ra kết quả nhanh hơn. Và khi chúng ta áp dụng thủ thuật vào bảng cửu chương thì sẽ giúp các em có thể nhớ lâu hơn, nhanh hơn rất nhiều.

Khi các em học bảng nhân khó nhớ như chương 7 hay chương 8 thì bạn có thể chỉ ra phép hoán đổi rằng 7 x 3 giống với 3 x 7 hay 8 x 6 cũng giống 6 x 8,… Điều này sẽ giúp các em nhỏ thấy rằng cái đó mình đã học rồi chỉ cần nhớ lại thôi.

Còn khi các em học chương số 9, bạn hãy sử dụng những ngón tay để học cùng các em nhé. Khi học 9 x 1, bạn sẽ úp hai lòng bàn tay xuống, chìa ra trước mặt sau đó cụp ngón út của tay trái xuống thể hiện là kết quả của phép đó bằng 9.

Khi các em học 9 x 2, bạn trả ngón út của bàn tay trái lại như cũ và cụp ngón áp út của tay trái xuống. Lúc này ngón út sẽ tượng trưng cho số 1, còn 8 ngón còn lại sẽ tượng trưng cho số 8 ra kết quả 18. Cứ thế, bạn thực hiện với các ngón tay từ trái qua phải của chương 9 để có kết quả phép nhân là 27, 36, 45,…

4. Học bảng cửu chương bằng cách luyện tập liên tục

Một trong những cách học hiệu quả nhất đó là phải tập luyện liên tục. Điều này đúng trong mọi trường hợp và trong bất kỳ môn học nào hay mảng kiến thức nào các bạn nhé. Bạn hãy chủ động đặt ra các câu đố về bảng nhân chia để ôn luyện thường xuyên cho tới khhi con bạn thuộc làu làu và cho ra kết quả ngay lập tức.

Các bạn nên nhớ rằng với độ tuổi của các em học sinh thì việc học bảng cửu chương cần phải có thời gian. Bạn không thể ép các em học thuộc lòng và áp dụng thành thạo trong ngày một ngày hai được.

Nếu các em chưa thuộc ngay và chưa thể cho ra kết quả nhanh chóng thì các bạn cũng đừng nên nóng vội nhé. Hãy kiên trì chờ đợi, nếu các em không thể nhớ thì bạn hãy cho đáp án đúng. Mức độ học nên duy trì khoảng 2 – 3 buổi thực hành hỏi đáp mỗi ngày với thời lượng khoảng 5 – 10 phút để có hiệu quả học tập tốt, giúp các em học thuộc nhanh hơn nhé.

Nhìn chung, để giúp các em học sinh có thể học bảng cửu chương hiệu quả và nhanh thuộc, nhớ lâu cũng như áp dụng linh hoạt, thành thạo vào trong các bài tập tính toán. Thì các bạn hãy thử áp dụng những mẹo mà mình đã chia sẻ ở trên xem nhé. Điều này sẽ giúp các em cảm thấy hứng thú hơn trong việc học, từ đó các em sẽ nhanh thuộc và nhớ lâu hơn đấy.

Hy vọng rằng những thông tin về bảng cửu chương mà mình đã chia sẻ trong bài viết này sẽ thực sự hữu ích đối với các bạn. Đặc biệt là các bậc phụ huynh đang mong muốn dạy con mình học thuộc bảng cửu chương một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian quan tâm theo dõi bài viết! Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe và thành công!

5/5 - (8 bình chọn)