BOQ là gì? BOQ có vai trò gì? Tại sao BOQ lại quan trọng với dự án?

Trong thiết kế xây dựng, một trong những thuật ngữ mà chúng ta thường xuyên nghe đến đó chính là BOQ. Tuy nhiên, có nhiều bạn sinh viên vừa ra trường, mới đi làm nên vẫn chưa hiểu rõ được BOQ là gì?

Nếu bạn cũng là một trong số đó thì đừng nên bỏ qua bài viết dưới đây của ITQNU nhé! Sau đây, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu rõ hơn về khái niệm BOQ là gì? Cũng như những thông tin quan trọng liên quan đến BOQ nhé!

BOQ là gì?

BOQ là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Bill Off Quantities. Được hiểu với ý nghĩa cụ thể là một bảng khối lượng cũng như là chủng loại về vật liệu. Và những tài liệu được sử dụng vào mục đích đấu thầu trong ngành xây dựng. BOQ được lập ra dựa vào bảng vẽ thi công đã được các cấp lãnh đạo phê duyệt và được chính kỹ sư dự toán lập nên.

BOQ rất quan trọng đối với nhà đầu tư vì nó sẽ giúp cho nhà đầu tư biết được chính xác việc thi công công trình. Để chuẩn bị đầy đủ cả về tài chính và nguồn nhân lực để phục vụ tốt cho quá trình xây dựng.

Trong một số dự án của việc hợp đồng được ký kết. Trường hợp bản vẽ thiết kế chưa được hoàn thiện một cách chính xác thì BOQ chính là bảng giá trị gần đúng nhất. Dựa trên những kiểm nghiệm thực tế được thực hiện tại các công trình.

Tại nước ngoài thì BOQ được đưa vào chuẩn hóa và có những quy định cụ thể và rõ ràng hơn cho các nhà đầu tư. Còn tại Việt Nam thì BOQ không theo một quy chuẩn cụ thể nào cả. Mà BOQ thường sử dụng cho các dự án có liên kết với nước ngoài.

BOQ có vai trò như thế nào trong xây dựng?

 • BOQ giúp nhà thầu hào giá cho cùng một đầu việc và khối lượng cụ thể giúp quá trình bỏ thầu
 • Chọn thầu công bằng và chính xác hơn trong quá trình đấu thầu dự án
 • Là căn cứ để đánh giá hồ sơ thầu và đàm phán về giá dự thầu nếu cần thiết
 • Dùng để ký hợp đồng dự án, công trình, để xác định các khoản thanh toán như chi phí lập bản vẽ shopdrawing. Chi phí chuẩn bị mặt bằng hay hỗ trợ về quản lý… và xác định các giai đoạn thanh toán của hợp đồng

Tại sao BOQ lại quan trọng với các dự án?

 • Giúp chủ dự án chuẩn bị được ngân sách của dự án dựa trên BOQ
 • Giúp chủ dự án dự đoán dòng tiền giải ngân cho dự án dựa trên ngân sách BOQ
 • Là tài liệu để chủ dự án so sánh các nhà thầu với nhau
 • Các BOQ của một dự án cũ có thể là tài liệu tham chiếu tốt để xác định chi phí đấu thầu cho một dự án mới tương tự
 • Ngay sau khi dự án hoàn thành, BOQ và dự liệu chi phí thực tế của dự án có thể là tài liệu hữu ích cho các dự án tương tự trong tương lai

BOQ thường bao gồm các mục như thế nào?

BOQ có nhiều mục được thể hiện cụ thể như sau:

 • Thứ 1 (Number – Số thứ tự): là số thứ tự để biểu thị số lượng sản phẩm
 • Thứ 2 (Description – Mô tả): Biểu thị chi tiết về những sản phẩm được đưa ra và sử dụng cho dự án
 • Thứ 3: (Unit – Đơn vị đo lường): Mỗi mặt hàng sẽ có một đơn vị đo lường riêng và bạn sẽ sử dụng đơn vị đo lường phù hợp cho từng mặt hàng
 • Thứ 4: (Quanlity – Số lượng): Số lượng những mặt hàng cần cho việc sử dụng
 • Thứ 5: (Rate – Đơn giá): Mỗi mặt hàng sẽ có một đơn giá riêng và đây là đơn giá của mặt hàng được ghi ở phần mô tả
 • Thứ 6: (Total amount – Tổng số tiền): Được xác định theo công thức: Tổng số tiền = Số lượng * đơn giá

Những lợi thế khi xây dựng BOQ

1. Một chi tiết toàn diện của công việc

BOQ là một danh sách các hạng mục công việc được mô tả ngắn gọn. Dựa trên mô tả được cung cấp trong BOQ, các nhà thầu sẽ báo giá của họ để đảm nhận công việc xây dựng.

Bên cạnh đó, BOQ sẽ chỉ định số lượng vật liệu cần thiết, chất lượng cụ thể của vật liệu cùng với tất cả các chi tiết khác liên quan đến vật liệu. Điều này sẽ đưa ra một  bức tranh hoàn chỉnh về vật liệu cần thiết cho công việc và cũng giúp cho nhà thầu báo giá cho công việc.

2. Không phỏng đoán công việc

Trong trường hợp không có bảng khối lượng BOQ thì nhà thầu sẽ ước lượng công việc bằng cách dự đoán. Tuy nhiên, dự đoán thì không bao giờ chính xác được vì mọi thành phần cần thiết cho công việc đều phải được mô tả với sự rõ ràng và phong phú.

Bảng khối lượng sẽ chứa các chi tiết khác nhau như mô tả sơ bộ công việc, lời mở đầu cung cấp chi tiết về công việc liên quan. Sau đó nhà đầu tư sẽ cung cấp đầy đủ các tài liệu cần thiết khác. Tất cả những điều này sẽ cho phép các nhà thầu xây dựng báo giá cho chủ đầu tư một cách tốt nhất.

3. So sánh báo giá từ nhà thầu

Khi một bảng khối lượng BOQ được công bố, một số nhà thầu xây dựng sẽ tiến hành lập báo giá cho công việc. Họ sẽ báo giá theo định dạng tiêu chuẩn được cung cấp bởi chủ đầu tư. Nhà thầu được yêu cầu báo giá cho công việc theo cùng định dạng tiêu chuẩn. Dựa vào đó, chủ đầu tư sẽ lựa chọn cho mình một nhà thầu phù hợp nhất.

4. Thời gian nhận báo giá từ nhà thầu

Dựa vào bảng BOQ, chủ đầu tư sẽ quyết định ngày mà họ có thể nhận được báo giá. Chủ đầu tư cũng có thể quy định các tiêu chuẩn nhất để đánh giá bảng báo giá từ nhà thầu.

Trên đây là những thông tin quan trọng có liên quan đến BOQ là gì. Mong rằng bạn đọc đã hiểu được hết về khái niệm BOQ là gì cũng như vai trò và lợi thế khi xây dựng BOQ.  Nếu các bạn vẫn chưa hiểu và còn thắc mắc cần giải đáp thì hãy để lại bình luận ở phía dưới để chúng tôi hỗ trợ sớm nhất nhé! Cảm ơn các bạn đã dành thời gian quan tâm theo dõi bài viết! Chúc các bạn có một ngày làm việc và học tập thật hiệu quả!

5/5 - (1 bình chọn)