4 Cách gỡ cài đặt Adobe flash player: Tại sao phần mềm này bị khai tử?

Cách gỡ cài đặt Adobe Flash Player cực kỳ quan trọng đối với lập trình viên hiện nay vì đây là phần mềm không còn được hỗ trợ và chứa nhiều rủi ro liên quan đến tính bảo mật.

Chính vì vậy, việc xoá khỏi hệ thống của bạn là cực kỳ quan trọng và cần làm theo hướng dẫn để không báo lỗi.

Tại sao Adobe Flash Player bị khai tử đầy đáng tiếc?

Để xác thực thông tin Flash Player bị khai tử và tìm hiểu đâu là nguyên nhân cho sự việc sẽ khiến chúng ta rất đau đầu nếu tự mình mò mẫm. Cách nhanh nhất là đọc chỉ dẫn sau đây.

a) Thông tin Adobe Flash Player bị khai tử có phải sự thật

Vào đầu năm 2021 công ty về công nghệ nổi tiếng với phần mềm Photoshop đó chính là Adobe đã thông báo dừng việc phát triển và trợ giúp cho trình phát Flash Player. Đây trở thành thông tin khiến cho chúng bị xóa bỏ hàng loạt bởi các trình duyệt và hệ điều hành trên cả máy tính và điện thoại.

Trên thực tế đây là thông tin đã được dự báo từ trước khi giải đáp truyền tải video và hình ảnh đó dần trở nên lỗi thời và không còn an toàn như trước. Tuy nhiên, trải qua hàng thập kỷ tồn tại phần mềm cũng đã có không ít kỷ niệm đẹp đối với lập trình viên.

Ngoài ra, đây cũng là chương trình đột phá trong ngành thiết kế website giúp ích rất nhiều cho nội dung mạng phong phú đa dạng như hiện tại. Từ những chuyển động mượt mà đến cá hiệu ứng động trong các bức hình, tất cả đều được Plugin đó hoàn thành rất tốt.

b) Nguyên nhân chính khiến Flash Player bị khai tử bởi thế giới mạng

Từng là một phần mềm không thể thiếu đối với nhà thiết kế website, đặc biệt đây cũng từng trở thành vũ khí lợi hại giúp cho không ít công ty công nghệ trên thế giới thành công. Tuy nhiên, việc Apple quyết đoán không sử dụng Flash Player trong hệ điều hành IOS của họ đã tạo nên một cú sốc rất lớn cho công ty Adobe lúc đó.

cách gỡ cài đặt adobe flash player
Adobe Flash Player bị khai tử để lại niềm tiếc nuối

Mặc dù vậy, họ vẫn có thể trụ vững vì thị phần máy tính và hệ điều hành Android trên điện thoại lúc đó vẫn áp dụng giải pháp đó cho các sản phẩm của họ.

Thế nhưng, mọi chuyện trở nên bế tắc khi HTML5 ra đời và hàng loạt thông tin liên quan tới tính bảo mật của chương trình đã khiến người dùng trên thế giới mất niềm tin vào Flash.

Cuối cùng vào năm 2021 chương trình lần lượt bị tẩy chay khiến cho Adobe phải khai tử ngay trong năm đó.

Làm gì khi Adobe Flash Player bị khai tử?

Adobe Flash Player bị khai tử phải làm sao là câu hỏi của nhiều lập trình viên quen với sử dụng công nghệ cũ. Tùy vào sở thích của bạn có thể sử dụng một phần mềm hỗ trợ mới có thể áp dụng Flash hoặc đổi qua sử dụng trình phát HTML5.

a) Cách khắc phục Flash Player sau khi bị Adobe khai tử

Hiện nay, Adobe đã chính thức xác nhận không còn hỗ trợ phát triển Flash Player nữa. Chính vì vậy, các nội dung hình ảnh âm thanh đã lưu trữ trước đó sẽ rất dễ mất trắng.

Để tránh khỏi trường hợp đó xảy ra, bạn có thể sử dụng một số phần mềm có thể xuất và phát lại các nội dung của Flash như Lightspark hay Lunascape.

Lưu ý tất cả các file đều phải được lưu và chuyển giao thông qua tên SWF.

b) Adobe Flash Player bị khai tử thì dùng gì?

Câu trả lời cho thắc mắc trên vô cùng dễ dàng khi HTML5 đang là ngôn ngữ siêu văn bản được ưa thích nhất hiện nay bởi giới lập trình website hiện đại. Đặc biệt, với nhiều tag khác nhau và có thể lưu trữ được lượng lớn hình ảnh, đây là tiện ích sẽ giúp cho mọi người có được vô vàng thư viện đồ hoạ sinh động khác nhau.

Bên cạnh đó, với các nhà sáng tạo game trực tuyến đây cũng là công cụ hữu ích để họ thỏa thích sáng tạo và có những sản phẩm đẹp mắt. Tóm lại sự thay thế của Flash Player chắc chắn sẽ là HTML5 và các phiên bản tốt hơn về sau.

cách gỡ bỏ phần mềm adobe flash player
Gỡ cài đặt Flash thành công

4 Cách gỡ cài đặt Adobe Flash Player chi tiết trên PC

Bởi vì thông tin Adobe Flash Player mới chỉ được đưa ra cách đây vài năm, thế nên vẫn còn rất nhiều máy tính đang chạy phần mềm đó. Bạn nên tham khảo một số phương pháp xóa bỏ trình phát để giảm tải băng thông cho thiết bị của mình.

#1 Cách gỡ bỏ Adobe Flash Player hoàn toàn bằng Control Panel

Cách gỡ cài đặt Adobe Flash Player thường được dùng nhiều nhất chính là sử dụng Control Panel. Cùng đi qua các bước chi tiết ở nội dung sau đây.

 • Bước 1: Trở về màn hình máy tính ban đầu khi khởi động, tìm đến ô tìm kiếm Run và gõ Control Panel.
 • Bước 2: Khi cửa sổ Panel được mở ra sẽ có rất nhiều mục khác nhau hiện ra, bạn chọn vào nơi có ghi Programs và có dòng chữ nhỏ ở dưới là Uninstall A Program.
 • Bước 3: Tiếp theo một cửa sổ mới sẽ tiếp tục xuất hiện, bạn sẽ chọn vào mục đầu tiên có ghi Programs and Feature.
 • Bước 4: Sau khi một bảng danh sách các chương trình đang chạy trên máy tính của mọi người hiện diện. Tiếp tục tìm đến phần mềm Adobe Flash Player có hình chiếc cờ lê đỏ.
 • Bước 5: Click chuột phải và chọn Uninstall như vậy là đã hoàn tất thao tác gỡ cài đặt.
cách gỡ adobe flash player
Cách gỡ bỏ Adobe Flash bằng Control Panel siêu dễ

#2 Xoá bỏ bằng chương trình Uninstall Adobe Flash Player

Ngoài cách xóa bỏ trực tiếp trên Control Panel chúng ta cũng có thể sử dụng chương trình Uninstall riêng biệt. Để thực hiện cách gỡ cài đặt Adobe Flash Player cùng theo dõi các bước được chia sẻ sau.

 • Bước 1: Truy cập vào Google tìm kiếm bản tải Uninstall Adobe Flash Player miễn phí.
 • Bước 2: Sau khi đã có bản tải trong máy mọi người tiếp tục mở và bấm Run chương trình.
 • Bước 3: Bấm tiếp tục và chờ đợi trong giây lát tất cả file liên quan tới Flash Player sẽ bị xoá bỏ trên máy tính.
 • Bước 4: Sau khi hoàn thành gỡ bỏ bạn nên xoá luôn chương trình vừa tải về để nhẹ máy.

#3 Cách gỡ bỏ file Flash Player hoàn toàn

Nếu là một người kỹ lưỡng bạn cũng có thể thực hiện các thao tác xóa trực tiếp file Flash Player trên ổ đĩa C. Cách gỡ adobe flash player sẽ như sau.

 • Bước 1: Tìm đến ổ đĩa C tìm kiếm thư mục Admin.
 • Bước 2: Chọn tiếp thư mục App Data.
 • Bước 3: Click vào thư mục Roaming.
 • Bước 4: Tìm đến thư mục Adobe sau đó bấm vào và tìm kiếm thư mục Flash Player.
 • Bước 5: Nhấn chuột phải và bấm xoá, sau đó trở lại thư mục Roaming tìm đến Macromedia.
 • Bước 6: Có thể xóa luôn thư mục Macromedia hoặc vào trong và tìm Flash Player để xoá.

#4 Cách gỡ bỏ phần mềm Adobe Flash Player trên MAC

Vì MAC sẽ sử dụng hệ điều hành OSX nên các thao tác xoá bỏ Adobe Flash Player sẽ có đôi chút khác biệt. Để biết cụ thể hãy theo dõi các bước chi tiết dưới đây.

 • Bước 1: Bật mục có tên Download và khởi chạy uninstall_flash_player osx 10.2.dmg.
 • Bước 2: Click vào mục Uninstall Flash Player OSX bên góc phải màn hình.
 • Bước 3: Một cửa sổ mới sẽ xuất hiện và bạn sẽ nhấp vào biểu tượng của Adobe Flash Player. Như vậy đã hoàn thành xong các bước để gỡ bỏ trình phát đó trên MAC.
cách gỡ bỏ adobe flash player
Cách gỡ cài đặt Adobe Flash Player trên MAC siêu dễ

Phải làm gì sau khi gỡ cài đặt Adobe Flash Player?

Sau khi sử dụng các cách gỡ cài đặt Adobe Flash Player phù hợp, bạn nên kiểm tra lại một lần nữa. Rất nhiều trường hợp vì còn sót file của Flash Player nên khiến cho máy bị nặng và không thể chạy các chương trình có liên quan khác.

Ngoài ra, khi đi chạy lại hệ điều hành bạn cũng có thể yêu cầu nhân viên không cài lại chương trình Adobe Flash Player trên máy tính của mình.

Đặc biệt, hiện nay trên mạng có rất nhiều hướng dẫn gỡ cài đặt Flash khác nhau bạn nên chọn đúng cách phù hợp cho bản thân.

Lời kết

Trên đây là tất cả những cách gỡ cài đặt Adobe Flash Player nhanh, đơn giản nhất. Làm theo những bước hướng dẫn chi tiết đó là có thể thực hiện được và giảm bớt băng thông cho một phần mềm đã bị khai tử.