Cách tính điểm thi Đại học – THPT Quốc gia từ Bộ GD&ĐT

Sau khi đã hoàn thành xong kỳ thi THPT Quốc gia. Thì điều quan trọng tiếp theo mà các em cần quan tâm đến đó chính là cách tính điểm thi Đại học. Bởi mỗi năm, Bộ GD&DDT có thể sẽ có sự điều chỉnh về cách tính điểm xét tốt nghiệp và điểm thi để xét nguyện vọng vào các trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước.

Và dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách tính điểm thi Đại học mới nhất tính đến thời điểm hiện tại. Hãy cùng theo dõi nhé!

Cách tính điểm thi Đại học mới nhất – năm 2021

Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2021, các sĩ tử của chúng ta đã phải trải qua 4 bài thi bắt buộc bao gồm:

 1. Toán
 2. Ngữ Văn
 3. Tiếng Anh
 4. Bài thi tổ hợp KHTN (Lý, Hóa, Sinh) hoặc KHXH (Sử, Địa, GDCD).

Riêng đối với các thí sinh thuộc hệ giáo dục thường xuyên thì sẽ được miễn thi môn ngoại ngữ. Chính vì thế mà tùy theo mỗi chương trình học của học sinh mà cách tính điểm thi Đại học sẽ có sự khác nhau. Cụ thể như sau:

1. Cách tính điểm thi THPT Quốc gia 2021 đối với học sinh chương trình THPT

Chúng ta có cách tính như sau:

Ví dụ: Thí sinh B học chương trình THPT và lựa chọn bài thi tổ hợp KHXH với điểm của các môn bắt buộc như sau:

 • Văn 6 điểm
 • Toán 7 điểm
 • Anh 6 điểm
 • Sử 8 điểm
 • Địa 8 điểm
 • GDCD 9 điểm.

Thí sinh này không có điểm ưu tiên và điểm khuyến khích. Điểm trung bình cả năm lớp 12 của bạn B là 8 điểm. Vậy cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT 2019 của thí sinh này sẽ được tính như sau:

2. Cách tính điểm thi THPT Quốc gia 2019 đối với học sinh chương trình GDTX

Chúng ta có cách tính như sau:

Ví dụ: Thí sinh C học chương trình GDTX và lựa chọn bài thi tổ hợp KHTN với điểm của các môn bắt buộc như sau:

 • Văn  5 điểm
 • Toán 7 điểm
 • Lý 5 điểm
 • Hóa 4 điểm
 • Sinh 6 điểm.

Thí sinh này có điểm ưu tiên là 1 điểm và không có điểm khuyến khích. Điểm trung bình cả năm lớp 12 của bạn ấy là 6 điểm. Chúng ta sẽ có cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT 2019 của thí sinh này như sau:

Điểm khuyến khích được tính như thế nào?

Theo dự thảo thì học sinh học chương trình THPT, học viên GDTX trong diện xếp loại hạnh kiểm. Học viên GDTX tham gia học đồng thời chương trình trung cấp kết hợp với chương trình văn hóa theo chương trình GDTX cấp THPT có Giấy chứng nhận nghề, Bằng tốt nghiệp trung cấp do Sở GD&ĐT. Các cơ sở giáo dục đào tạo và dạy nghề, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cấp trong thời gian học THPT. Sẽ được cộng điểm khuyến khích căn cứ vào xếp loại ghi trong Giấy chứng nhận nghề, Bằng tốt nghiệp Trung cấp như sau:

 • Loại giỏi đối với Giấy chứng nhận nghề, loại xuất sắc và giỏi đối với Bằng trung cấp: cộng 2,0 điểm
 • Loại khá đối với Giấy chứng nhận nghề, loại khá và trung bình khá đối với Bằng trung cấp: cộng 1,5 điểm
 • Loại trung bình: cộng 1,0 điểm

Một số lưu ý quan trọng trong cách tính điểm thi Đại học 2021

Thí sinh sẽ được chọn đăng ký cả 2 bài thi tổ hợp. Theo đó, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT. Chẳng hạn, thí sinh có điểm thi tổ hợp KHTN là 5 điểm còn KHXH là 7 điểm. Vậy suy ra điểm bài thi KHXH sẽ được lấy để xét tốt nghiệp

Các thí sinh thuộc hệ GDTX có thể dự thi cả bài thi ngoại ngữ để dùng kết quả bài thi này xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng mà mình muốn. Điểm thi ngoại ngữ không dùng để xét tốt nghiệp THPT. Tức là sẽ không cần cộng khi áp dụng công thức tính điểm thi THPT quốc gia 2021.

Đối với các thí sinh đã đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp thì bắt buộc phải thi cả 2 bài này. Nếu thí sinh bỏ một trong hai bài thi sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không được xét công nhận tốt nghiệp

Sau khi các bạn tính được điểm xét tốt nghiệp thì điểm tốt nghiệp phải từ 5 điểm trở lên thì các bạn mới đỗ tốt nghiệp nhé. Còn trong trường hợp điểm xét tốt nghiệp của các bạn dưới 5 sẽ không thi lại lần 2, lần 3 mà phải đợi thi lại vào năm sau

Để xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng thì các thí sinh đã tốt nghiệp phải dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp, phù hợp với tổ hợp bài thi, môn thi xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của trường đó

Cuối cùng, về điểm liệt trong cách tính điểm thi THPT quốc gia 2021 điểm liệt của mỗi bài thi độc lập theo thang điểm 10,0 là 1,0 điểm. Điểm liệt của mỗi môn thành phần theo thang điểm 10,0 của các bài thi tổ hợp là 1,0 điểm.

Trên đây là cách tính điểm thi Đại học mới nhất tính đến thời điểm hiện tại do Bộ GD&ĐT công bố. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách tính điểm thi Đại học. Từ đó giúp bạn lựa chọn đúng trường, đúng ngành nghề phù hợp với năng lực và ước muốn của bản thân mình nhé. Chúc các bạn thành công!

4.3/5 - (10 bình chọn)