Công thức tính vận tốc Trung Bình – Tức thời – Vận tốc gốc đầy đủ nhất

Xin chào các em đã tới với ITQNU trong bài viết ngày hôm nay. Tiếp theo trong chuyên mục ôn lại kiến thức Vật Lý. Thì ngay sau đây ITQNU sẽ chia sẻ và cùng ôn tập lại về CÔNG THỨC TÍNH VẬN TỐC. Đây là một trong những công thức vật lý thường hay gặp trong chương trình vật lý lớp 8 và lớp 9.

Vậy công thức tính vận tốc như thế nào? Và có những loại công thức tính vận tốc gì? Thì ngay sau đây xin mời các em cùng tham khảo chi tiết bài viết về công thức tính vận tốc sau đây.

Vận tốc là gì?

Hiểu một cách đầy đủ nhất và ngắn gọn nhất. Thì vận tốc chính là đại lượng vật lý dùng để mô tả về mức độ di chuyển nhanh hay chậm và chiều của chuyển động.

Vận tốc được xác định bằng tỷ số giữa độ dài của quãng đường của vật di chuyển. Trong một khoảng thời gian nhất định nào đó.

Công thức tính vận tốc

Để tính được vận tốc của một vật di chuyển động đều. Trong đó tốc độ và chiều chuyển động của vật không thay đổi theo thời gian. Thì khi đó chúng ta sẽ có vector vận tốc có giá trị không đổi.

Nếu trong trường hợp này thì để tính được tốc độ di chuyển của vật. Hay còn gọi là tính vận tốc thì chúng ta lấy chiều dài quãng đường đi được. Và chia cho thời gian đã đi hết của quãng đường đó. Thì chúng ta sẽ biết được vận tốc di chuyển của vật khi chuyển động đều trong quãng đường và thời gian đó.

Chúng ta sẽ có công thức tính vận tốc như sau:

Công thức:

Trong đó:

 • t: là thời gian
 • S: là quãng đường
 • V: là tốc độ của chuyển động thẳng đều.

Ngoài công thức tính vận tốc đều trên đây. Thì chúng ta còn có các công thức tính vận tốc khác như:

 1. Công thức tính vận tốc trung bình
 2. Công thức tính vận tốc tức thời
 3. Công thức tính vận tốc góc

Và để tìm hiểu về công thức tính vận tốc đầy đủ và chi tiết này. Thì xin mời các bạn cùng theo dõi về các công thức tính vận tốc sau đây.

1. Công thức tính vận tốc trung bình

Khái niệm: Khi một vật di chuyển trong một quãng đường và có tốc độ di chuyển thay đổi theo thời gian. Thì khi đó chúng ta sẽ sử dụng vận tốc trung bình. Để tính vận tốc của vật đã di chuyển trong quãng đường và thời gian đó.

Do đó, vận tốc trung bình của vật di chuyển trong khoảng thời gian nhất định. Sẽ được định nghĩa là bằng tỷ số giữa sự thay đổi vị trí trong khoảng thời gian được tính với khoảng thời gian đó.

Công thức: Với khái niệm về vận tốc trung bình trên đây. Chúng ta có công thức tính vận tốc trung bình như sau:

Công thức tính vận tốc trung bình:

Trong đó:

 • Vtb là vận tốc trung bình
 • t1, t2, t3: thời gian đi hết quãng đường s1;s2; s3
 • s1, s2, s3: quãng đường đi được trong khoảng thời gian t1, t2, t3

2. Công thức tính vận tốc tức thời

Khái niệm: Vận tốc tức thời chính là sự nhanh chậm và chuyển chuyển động tại một thời điểm nào đó của vật di chuyển trên quãng đường. Chính vì thế mà vận tốc tức thời sẽ cho chúng ta biết được vận tốc tại một thời điểm.

Và để có thể tính được vận tốc tức thời tại một thời điểm nào đó. Chúng ta sẽ xét vận tốc trung bình trong khoảng thời gian vô cùng nhỏ tính từ thời điểm đó. Chúng ta sẽ có công thức như sau:

Công thức:

Còn để tính được vận tốc tức thời, chúng ta sẽ áp dụng công thức sau đây:

Công thức tính vận tốc tức thời:

Trong đó:

 • v là vector vận tốc tức thời.
 • r là vector vị trí tương tự như hàm số của thời gian.
 • t là thời gian.

3. Công thức tính vận tốc góc

Khái niệm: Vận tốc góc chuyển động quay của vật thể là đại lượng vector. Thể hiện mức độ thay đổi theo thời gian của vị trí góc của vật. Và hướng của sự chuyển động này.

Trong đó độ lớn của vận tốc góc bằng tốc độ góc và hướng của véc tơ vận tốc góc được xác định theo quy ước, ví dụ như quy tắc bàn tay phải.

Công thức tính vận tốc góc:

Tổng kết

Như vậy trên đây ITQNU đã chia sẻ và ôn tập cùng với các em về công thức tính vận tốc trong kiến thức vật lý lớp 8 9 rồi. Hi vọng với những chia sẻ bổ ích này sẽ giúp các em có thể nắm vững và nhớ hơn về công thức tính vận tốc. Chúc các em đạt được kết quả cao trong học tập nhé.

5/5 - (2 bình chọn)