DOP là gì? Vai trò và công việc chính của DOP trong quá trình làm phim?

Hiện nay, các bộ phim truyền hình hay phim điện ảnh không ngừng chiếm lĩnh thị trường nghệ thuật. Điều này cũng dễ hiểu bởi điện ảnh là một trong những bộ môn nghệ thuật nổi bật và truyền tải cảm xúc chân thật nhất của những người làm nghệ thuật.

DOP là một thuật ngữ mà chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng nghe qua đúng không nào? Tuy nhiên, để biết chính xác DOP là gì cũng như những đặc điểm, yêu cầu đối với lĩnh vực này ra sao thì không phải ai cũng hiểu rõ.

Chính vì thế, trong bài viết ngày hôm nay, ITQNU sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu rõ hơn về những vấn đề xoay quanh thuật ngữ DOP là gì nhé! Chắc chắn rằng sau khi đọc xong bài viết này về DOP? Thì mọi người sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về cái nghề mà mọi người vẫn hay gọi là “Đạo diễn”.

DOP là gì?

DOP là từ viết tắt của cụm từ Director Of Photography tức là đạo diễn máy, ánh sáng, khuôn hình… Họ chỉ đạo người quay phim thực hiện mọi động tác làm sao để tạo nên được những khuôn hình đẹp nhất, có chất lượng cao nhất. Đảm bảo thành công cả về mặt kỹ thuật và nghệ thuật.

Đối với lĩnh vực sản xuất video quảng cáo thì DOP thực sự có một vai trò rất quan trọng. Họ là người “thổi hồn” vào video quảng cáo. Giúp sản phẩm video quảng cáo đó có hồn và cuốn hút hơn.

Nhìn chung, DOP là những người có khả năng sáng tạo mạnh mẽ, không rập khuôn. Ý tưởng độc đáo đứng sau đạo diễn phim và biên kịch thôi. Nếu nói đạo diễn phim là chủ tịch nước thì DOP có thể hiểu là phó chủ tịch nước vậy đó. Phần lớn các DOP đều là những người có tay nghề tương đối chuyên nghiệp, hay lành nghề.

Vai trò của DOP trong quá trình làm phim là gì?

Ngày nay, với sự phát triển của nghệ thuật điện ảnh thì DOP có một vai trò vô cùng quan trọng. Họ là người quyết định một phần đến sự độc đáo hay mờ nhạt của một bộ phim. Những vai trò chính của DOP trong quá trình sản xuất phim bao gồm:

1. Chịu trách nhiệm về tất cả hình ảnh

Thông thường, các DOP phải chịu trách nhiệm về tất cả hình ảnh trong một bộ phim. Họ là những người thổi hồn vào toàn bộ cảnh quay. Vì vậy mà phần công việc của DOP thường có xu hướng nặng hơn những nhà quay phim thông thường.

2. Góp phần sáng tạo ra thước phim đẹp mắt

Trong một bộ phim, yếu tố hình ảnh luôn được đề cao. Hình ảnh giúp lột tả được cảnh ngộ, tâm trạng, số phận… của nhân vật. Mang đến cho người xem những cảm xúc khác nhau. Và điều đặc biệt là có thể hình ảnh còn góp phần vào việc khơi gợi trí tưởng tượng cho chính những khán giả theo dõi tác phẩm đó.

Chính vì thế mà các DOP thường góp phần vào việc sáng tạo ra những góc máy lạ. Những cảnh quay độc đáo nhằm mang lại hiệu quả hình ảnh tốt nhất cho một bộ phim.

3. Góp phần tạo nên thành công cho bộ phim

Yếu tố hình ảnh được nâng cấp một cách chuyên nghiệp, kỹ lưỡng. Là một yếu tố đảm báo cho sự “hút khách” mỗi khi phim ra mắt khán giả. Và thực tế chứng minh rằng hầu hết những phim truyện nhựa hay phim truyền hình ăn khách. Để lại được nhiều tiếng vang trong vài năm vừa qua đều có sự hỗ trợ đắc lực của các DOP tham gia vào trong đó.

Hiện nay, với yêu cầu khắt khe từ các công ty, doanh nghiệp. Các sản phẩm phim doanh nghiệp ngày càng cần đến DOP. Và công việc của các DOP không chỉ gói gọn ở phim truyền hình hay điện ảnh mà đang ngày ngày cần đến họ trong các dịch vụ làm phim giới thiệu doanh nghiệp.

Công việc chính của người làm DOP là gì?

Cũng giống như một số vị trí khác thì DOP tham gia vào cả quá trình tiền kỳ và hậu kỳ. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc xuyên suốt 2 quá trình này thì một DOP cần làm những gì không?

1. Làm việc với máy quay

DOP sẽ phải lựa chọn giữa việc dùng máy quay kỹ thuật số hay máy quay phim nhựa. Tùy theo tính cách của mỗi người mà sẽ có một lựa chọn khác nhau. Cùng với việc lựa chọn máy quay, danh sách các bộ lens và các loại lens cho mỗi shot sẽ được họ chọn ra.

2. Điều chỉnh ánh sáng

DOP là người quyết định việc mỗi cảnh quay được chiếu sáng như thế nào. Việc thiết lập ánh sáng có thể thay đổi từ việc sử dụng hệ thống đèn phức tạp đến việc sử dụng một đèn duy nhất. Các DOP  thường sử dụng các lớp ánh sáng và bóng tối nhuần nhuyễn như một cây cọ để vẽ nên một bức tranh trong một shot phim.

3. Chịu trách nhiệm về chuyển động

Để làm cho ánh sáng và khung hình trở nên phức tạp hơn rất nhiều shot được kết hợp với một vài chuyển động máy nhất định để gây hứng thú cho khán giả.

Một số chuyển động máy như pan và tilt có thể kết hợp với push, pedestal, và zoom. Điều này đòi hỏi một team phối hợp chặt chẽ với nhau để di chuyển đèn, dolly. Và thậm chí là cả những bức tường có khả năng đóng mở để theo kịp điểm nhìn của máy quay.

Những công việc trên của một DOP diễn ra xuyên suốt trong quá trình quay phim. Còn ở giai đoạn hậu kỳ, DOP có thể kết hợp với các colorist và editor để phát triển các cảnh hơn nữa.

4. Chỉnh khung hình

Cùng với ánh sáng, DOP làm việc với quay phim để căn khung cho mỗi shot. Việc đặt máy quay có khi mất đến hàng giờ và đòi hỏi phải chú ý đến từng chi tiết.

Yêu cầu đối với người làm DOP là gì?

Như mình đã nói ở trên thì DOP hiện đang là một ngành nghề hot tại Việt Nam. Tuy nhiên để đảm nhiệm vị trí công việc này thì ứng viên cần phải đảm bảo khá nhiều các tiêu chí về nghề nghiệp. Đặc biệt là khả năng cảm thụ nội dung, tính sáng tạo phải cao.

Thêm vào đó là yêu nghề và đam mê với lĩnh vực điện ảnh kết hợp với tinh thần trau dồi. Thường xuyên học hỏi những cái mới sẽ giúp một DOP tiến xa hơn trong lĩnh vực của mình.

Nhìn chung, DOP thực sự là một lĩnh vực hay và là một ngành nghề vô cùng có tiềm năng. Hy vọng rằng qua bài viết này đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc xung quanh câu hỏi DOP là gì nhé! Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi! Chúc các bạn có một ngày làm việc và học tập thật hiệu quả!

5/5 - (2 bình chọn)