Edta là gì? Edta có công dụng gì? Kiến thức quan trọng về Edta

Chắc hẳn Edta là gì đã là một khái niệm không còn gì xa lạ với những người am hiểu về các hợp chất hóa học rồi phải không nào?

Tuy nhiên, trên thực tế thì không phải bất kỳ ai cũng hiểu rõ và hiểu chính xác được nghĩa của Edta. Vì có thể nói đây là một cụm từ thuộc chuyên ngành.

Edta là gì? Edta có công dụng gì trong? Edta có gây độc hại gì không?… Những kiến thức quan trọng mà bạn cần biết về Edta. Sẽ được ITQNU giải đáp chi tiết ngay trong bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé!

Edta là gì?

Edta là hóa chất được sử dụng trong xử lý nước cấp trong sản xuất giống thủy sản nước lợ. Ươm cá giống và trong nuôi thương phẩm tôm, cá.

Hiện nay, đối với xử lý nước trong trại giống, liều thường áp dụng từ 5 – 10 ppm. Trong quá trình xử lý nước trong nuôi tôm, cá thương phẩm. Đối với những ao nuôi trong vùng có độ mặn thấp và đất nhiễm phèn.

Khi cấp nước vào ao khoảng 0.8 – 1m, nếu độ kiềm thấp. Nước có màu vàng nhạt. Có thể sử dụng Edta ở liều 2 – 5 kg/ 1000 m2 để xử lý trước khi bón vôi để nâng độ kiềm trong ao.

Trong quá trình nuôi có thể sử dụng Edta vớ liều thấp hơn 0.5 – 1ppm. Hiện nay, có nhiều sản phẩm phối chế có chứa thành phần Edta. Do đó, người nuôi có thể lựa chọn và sử dụng theo chỉ dẫn của nhà sản xuất. Edta có tính chất vật lý ở dạng bột màu trắng.

Edta được ứng dụng như thế nào?

Edta được biết đến như một loại hóa chất nuôi trồng thủy sản phổ biến do giá thành rẻ. Công dụng chính là khử các kim loại nặng như thủy ngân, chì, phèn lẫn trong nước.

Làm mềm nước cứng, điều chỉnh độ kiềm, ổn định độ pH trong ao nuôi. Duy trì ổn định nước và giảm các độc tố do tảo tiết ra hay tảo chết sinh ra. Đồng thời cung cấp khí Nito kích thích tảo và phiêu sinh vật có lợi phát triển.

Bên cạnh đó, Edta còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác như:

  • Trong công nghiệp sản xuất giấy: Bột giấy Edta được dùng để ức chế khả năng của các ion kim loại, đặc biệt là Mn2+.
  • Trong dệt may: Edta được thêm vào để cô lập các ion kim loại hạn chế ảnh hưởng đến màu sắc vải nhuộm.
  • Trong công nghiệp thực phẩm: Edta đóng vai trò như chất bảo quản để chống lại sự oxy hóa. Và giảm nhẹ sự hình thành benzen có trong một số loại nước giải khát
  • Trong công nghiệp sản xuất nước tẩy rửa, dầu gội đầu, mỹ phẩm: Edta là chất ổn định để bảo quản tính năng của sản phẩm được bảo toàn tốt trong điều kiện thông thường và còn nhiều sản phẩm khác.

Khi nào nên sử dụng Edta?

Hiện nay, trên thị trường có thể xuất hiện Edta với nhiều nguồn gốc, xuất xứ khác nhau. Chính vì thế, mọi người sẽ rất phân vân. Không biết nên chọn lựa loại hàng nào, do ai sản xuất, hàng nào thật, hàng nào giả,…

Tuy nhiên, điều mà chúng ta cần quan tâm đầu tiên khi mua Edta đó chính là chất lượng hàng hóa phải được đảm bảo, dịch vụ kỹ thuật, hậu mãi tốt. Để có thể an tâm về hàng hóa khi mua, tốt nhất bạn nên xác định chất lượng.

Hiện nay trong quá trình xử lý nước trong nuôi tôm, cá thương phẩm. Đối với những ao nuôi trong vùng có độ mặn thấp và đất nhiễm phèn. Khi cấp nước vào ao khoảng 0,8 – 1 m, nếu độ kiềm thấp, nước có màu vàng nhạt. Có thể sử dụng Edta ở liều 2 – 5 kg/1.000 m2 để xử lý trước khi bón vôi để nâng độ kiềm trong ao.

Trong quá trình nuôi có thể sử dụng Edta với liều thấp hơn 0,5 – 1 ppm. Hiện nay có nhiều sản phẩm phối chế có chứa thành phần Edta, do đó người nuôi có thể chọn lựa và sử dụng theo chỉ dẫn của nhà sản xuất.

Như vậy, trên đây ITQNU đã chia sẻ rất chi tiết về Edta là gì cũng như những thông tin quan trọng liên quan đến Edta.

Hy vọng rằng những thông tin này sẽ thực sự giúp ích cho bạn đọc khi tìm hiểu về hợp chất hóa học này. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

5/5 - (1 bình chọn)