GPA là gì? Cách tính GPA và các loại học bổng không cần GPA?

GPA là một trong những điều kiện rất quan trọng đối với những bạn nào đang có nhu cầu đi du học nước ngoài, nhất là đi Mỹ. Bởi có một số chương trình học không cần đến chứng chỉ IELTS nhưng lại rất cần đến GPA ở mọi bậc học.

Thế nhưng, có rất nhiều học sinh cũng như phụ huynh vẫn chưa hiểu rõ về GPA là gì? GPA có tầm quan trọng như thế nào? GPA thấp thì phải làm sao? Và có những loại học bổng nào không cần GPA?… Mọi thắc mắc này của các bậc phụ huynh cũng như các em học sinh, sinh viên sẽ được chúng tôi giải đáp ngay sau đây. Hãy cùng theo dõi nhé!

GPA là gì?

GPA là tên viết tắt của cụm từ Grade Point Average, là bình quân điểm số học tập theo trọng số mà học sinh, sinh viên tích lũy được trong thời gian học tập tại một bậc học hoặc khóa học nhất định.

GPA là tiêu chí để đánh giá học lực của học sinh, qua đó cũng phần nào thể hiện được trình độ học thuật và mức độ cố gắng trong học tập. GPA được thể hiện trong bảng điểm hoặc học bạ.

GPA được tính như thế nào là chuẩn nhất?

Chỉ số này được tính bằng cách cộng các điểm trung bình của các môn học rồi chia đều ra để lấy số điểm trung bình. GPA được tính theo thang điểm 4, khác với thang điểm của Việt Nam là 10, trong đó 4 là điểm số cao nhất.

Điểm GPA được tính bằng cách chia tổng số điểm có được của các môn học trên số giờ học. Điểm được đánh dấu theo các mức A, B, C, D, F hay dạng số từ 0 – 4. Theo đó, điểm A là điểm cao nhất và điểm F là điểm thấp nhất.

Điểm A tương đương 4 điểm là điểm giỏi, điểm B tương đương 3 điểm là điểm khá. Điểm C tương đương 2 điểm là điểm trung bình. Điểm D tương đương 1 điểm là điểm yếu đủ để qua môn. Còn điểm F tương đương 0 điểm là điểm kém và bạn bị trượt môn.

Ví dụ: Nếu một bạn học sinh có kết quả học tập của 4 môn học như sau: một điểm A, hai điểm B và một điểm C thì ta sẽ có phép tính như sau:

Tổng số điểm = 4 x 1 + 3 x 2 + 2 x 1 = 12.

  • Điểm trung bình (GPA) = 12 / 4 = 3 (tương đương với 7.5 theo thang điểm 10 của Việt Nam).

Bảng chuyển đổi điểm sang GPA

Điểm Việt NamĐiểm chữĐiểm số
9.5 – 10A+4.0
8.5 – 9.4A4.0
8.0 – 8.4B+3.5
7.0 – 7.9B3.0
6.5 – 6.9C+2.5
5.5 – 6.4C2.0
5.0 – 5.4D+1.5
4.0 – 4.9D1.0
Dưới 4.0F0

Điểm GPA có quan trọng không?

Điểm GPA rất quan trọng khi đi du học bạn nhé. Đặc biệt là khi bạn muốn xin vào các trường đại học ở Mỹ. Thông thường, các trường Đại học ở Mỹ sẽ yêu cầu điểm GPA của bạn ít nhất phải từ 3.3 trở lên. Hơn nữa, nếu bạn muốn xin được học bổng thì điểm GPA phải đạt trên 3.9.

Tuy nhiên, GPA không phải là tất cả đâu bạn nhé. Bởi những trường Đại học ở Mỹ còn quan trọng về sự năng nổ, hoạt bát của du học sinh. Ngoài điểm GPA cao, các du học sinh còn cần phải tham gia ít nhất hoạt động ngoại khóa. Không những thế, một số trường Đại học ở Mỹ còn kiểm tra sinh viên đầu vào thông qua các yếu tố như SAT, TOEFL, IELTS, GMAT, GRE, thư giới thiệu, bài luận và kinh nghiệm của sinh viên,…

Điểm GPA thấp thì phải làm thế nào?

Đối với những bạn học sinh, sinh viên đã ra trường và có điểm GPA thấp mà không thể thay đổi được nữa thì việc học các chứng chỉ bổ sung là điều cần thiết.

Nếu GPA không như mong muốn thì để tăng cơ hội trúng tuyển. Các nhà tư vấn tại các trung tâm hỗ trợ tuyển sinh quốc tế Mỹ sẽ khuyên rằng. Hãy học các chứng chỉ bổ sung ở các Viện, Trung tâm uy tín, có bằng cấp, chứng chỉ,…

Tuy nhiên, khi bạn chọn các khóa học bổ sung thì bạn cần phải kiểm tra trước các môn đó có thích hợp với chương trình mà mình đã ứng tuyển không. Chẳng hạn như nếu học MBA thì hãy chọn các khóa học bổ sung như toán học, tài chính, kế toán, định lượng,…

Các loại học bổng không cần điểm GPA

Thường thì các loại học bổng du học sẽ yêu cầu điểm GPA cao hơn. Nhưng cũng có những học bổng lại không cần đến điểm GPA. Chẳng hạn như:

1. Học bổng $1000 hàng tháng của Gotchosen

Gotchosen lựa chọn ứng viên nhận học bổng theo phương thức ngẫu nhiên, đa dạng ngành nghề. Tuy nhiên, học bổng chỉ được tiêu vào chi phí học tập, sách vở,…

2. Học bổng College Week Live

Để có thể nhận được học bổng này, bạn chỉ cần đăng nhập vào trang web College Week Live và thăm quan 3 ngôi trường mà bạn ấn tượng nhất. Ứng viên nhận học bổng cũng sẽ được lựa chọn ngẫu nhiên.

3. Học bổng Zinch

Học bổng này được nhận lấy bằng cách ứng viên sẽ trả lời câu hỏi trong 3 câu ngắn gọn. Ứng viên có câu trả lời xuất sắc nhất sẽ được nhận học bổng.

4. Học bổng Scholarship points

Ứng viên nhận học bổng thông qua các việc như đăng ký làm thành viên miễn phí của ScholarshipPoint và thu thập điểm bằng những việc bạn vẫn hay thường làm trên mạng. Chẳng hạn như mua sắm, đọc báo, chơi game, tìm kiếm, giải câu đố,… Càng thực hiện nhiều thì cơ hội nhận học bổng càng cao.

5. Học bổng Frame My Future

Để có thể nhận được học bổng này, bạn cần tự mình sáng tác một tác phẩm (thơ, nhạc, tranh,…) kèm theo một bài miêu tả. Ứng viên nào có tác phẩm phù hợp với quỹ sẽ được chọn để trao học bổng.

6. Học bổng “GPA không phải là tất cả”

Sáng tạo – độc đáo – thuyết phục chính là những điều mà bạn sẽ cần phải đạt được trong bức thư nêu lý do vì sao bạn nên được trao học bổng.

Tóm lại, GPA là một yếu tố quan trọng khi bạn muốn đi du học hoặc muốn xin học bổng. Tuy nhiên, nó không phải là yếu tố quan trọng nhất. Bên cạnh việc trau dồi thêm kiến thức và tiếng Anh, bạn cũng cần năng nổ tham gia các hoạt động ngoại khóa và có tính sáng tạo. Để tăng khả năng được nhận vào trường mình yêu thích nhé.

Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Giúp bạn hiểu thêm về GPA là gì cũng như cách xử lý khi có GPA thấp. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết! Chúc bạn thành công!

5/5 - (2 bình chọn)