Hướng dẫn sử dụng Camtasia 9 để cắt ghép và quay màn hình video

Được hướng dẫn sử dụng Camtasia, bạn sẽ dễ dàng thao tác và sử dụng ứng dụng thành thạo. Nếu muốn học cách chỉnh sửa video bằng phần mềm này, bài viết sẽ cung cấp đầy đủ từ tính năng, cách cài đặt đến chức năng cơ bản.

Phần mềm cắt ghép video Camtasia Studio: Các tính năng của ứng dụng

Những ai đã từng cắt ghép video bằng Camtasia studio 9 đều biết rằng đây là một phần mềm mạnh mẽ cho phép người dùng ghi lại màn hình máy tính, chỉnh sửa và xuất video chất lượng cao với nhiều tính năng hỗ trợ.

hướng dẫn sử dụng camtasia
Một số tính năng được liệt kê trên trang chủ nhà sản xuất Techsmith

Các tiện ích được cung cấp tại đây có thể gói gọn trong video:

 

1/ Hướng dẫn sử dụng camtasia ghi lại màn hình

Ứng dụng cho phép người dùng ghi lại màn hình máy tính với độ phân giải lên đến 4K và tốc độ khung hình 60fps. Đây cũng là chức năng quan trọng nhất khi tìm hiểu cách sử dụng Camtasia.

Phần mềm hỗ trợ ghi lại bất kỳ thứ gì diễn ra trên màn hình của bạn: từ trang web, phần mềm, buổi họp online, bài thuyết trình, thao tác chuột,…

camtasia quay màn hình
Camtasia rất hiệu quả để quay màn hình máy tính

2/ Cài đặt Camtasia 9 Full crack để Chỉnh sửa video

Phần mềm cung cấp một bộ công cụ chỉnh sửa video đầy đủ và chuyên nghiệp đáp ứng mọi nhu cầu và sự sáng tạo của bạn. Tính năng cung cấp gồm: Cắt, ghép, xoay, zoom, thay đổi màu sắc, tăng giảm độ sáng và độ tương phản của video.

hướng dẫn sử dụng camtasia studio
Hướng dẫn chỉnh sửa video bằng Camtasia

3/ Cách sử dụng Camtasia quay màn hình tạo hiệu ứng chuyển cảnh

Camtasia Studio 9 cung cấp nhiều hiệu ứng chuyển cảnh để tạo ra các video chuyên nghiệp. Người dùng có thể chọn từ các hiệu ứng có sẵn hoặc tùy chỉnh hiệu ứng của riêng mình.

4/ Ghi âm và chỉnh sửa âm thanh

Camtasia Studio 9 cung cấp các công cụ để ghi âm và chỉnh sửa âm thanh trong video. Người dùng có thể thêm các hiệu ứng âm thanh, tăng giảm âm lượng và loại bỏ tiếng ồn.

Khi học cách ghép video bằng camtasia studio, đây là tính năng bạn cần quan tâm để chỉnh sửa và tạo clip hoàn chỉnh.

cách sử dụng camtasia
Chỉnh sửa âm thanh bằng Camtasia

5/ Cách cắt ghép video bằng Camtasia 9 và tách phông xanh

Một trong những tính năng đáng chú ý đó là tính năng Tách phông xanh (Chroma Key). Với tính năng này, người dùng có thể dễ dàng tách nền của một đoạn video và thay thế nó bằng một hình ảnh hoặc video khác. Điều này rất hữu ích khi muốn tạo ra các video với hiệu ứng đặc biệt hoặc giả lập các cảnh quay trong môi trường không thật.

tách phông xanh camtasia
Tách phông xanh là một chức năng bạn nên biết khi sử dụng Camtasia

6/ Cách sử dụng camtasia bổ sung phụ đề tự động

Camtasia Studio 9 cũng cung cấp tính năng tự động bổ sung phụ đề và caption. Tính năng này cho phép người dùng tạo ra dòng chữ sub cho video chỉ trong vài phút thông qua công nghệ nhận dạng giọng nói.

Người dùng cũng có thể chỉnh sửa và tùy biến các phụ đề để phù hợp với nhu cầu sử dụng.

phụ đề camtasia
Camtasia sử dụng công nghệ nhận dạng giọng nói để tự động tạo phụ đề

7/ Hướng dẫn sử dụng camtasia tự động phóng to hình ảnh

Tính năng Smart Focus giúp người dùng dễ dàng tạo ra các video chất lượng cao với hiệu ứng zoom. Chức năng tự động phóng to và thu nhỏ các phần trong video để giúp người xem tập trung vào những chi tiết quan trọng.

Điều này rất hữu ích trong việc tạo các video demo sản phẩm, hướng dẫn sử dụng hoặc bài giảng trực tuyến.

smart focus camtasia
Smart Focus giúp video thêm sinh động

8/ Sử dụng hình ảnh và đồ họa

Phần mềm cho phép người dùng sử dụng hình ảnh và đồ họa trong video của mình. Người dùng có thể thêm văn bản, hình ảnh, hiệu ứng đặc biệt và biểu đồ để tạo ra các video chuyên nghiệp hơn.

9/ Xuất video chất lượng cao

Khi được hướng dẫn sử dụng camtasia 9, bạn được học về xuất video với độ phân giải lên đến 4K và tốc độ khung hình 60fps. Nó cũng hỗ trợ xuất video với nhiều định dạng khác nhau để phục vụ nhu cầu của người dùng.

sử dụng camtasia
Camtasia cho phép xuất file video chất lượng cao

10/ Chia sẻ video trực tuyến

Camtasia Studio 9 cũng cung cấp tính năng chia sẻ video trực tuyến. Chức năng cho phép người dùng dễ dàng chia sẻ các video đã tạo ra lên các nền tảng trực tuyến phổ biến như YouTube, Vimeo hay Google Drive.

Người dùng dễ dàng chia sẻ các video của mình với đông đảo người xem một cách nhanh chóng và thuận tiện.

chia sẻ video camtasia
Chia sẻ video chỉnh sửa bằng Camtasia lên các nền tảng trực tuyến

Mức giá ứng dụng cắt ghép video Camtasia Studio

Ngoài hướng dẫn sử dụng Camtasia, mức giá cũng là vấn đề mọi người quan tâm khi muốn sử dụng phần mềm.

Camtasia Studio 9 đã ra mắt từ năm 2016 và hiện tại phiên bản mới nhất của phần mềm này là Camtasia 2022. Nếu muốn sử dụng phiên bản mới nhất của Camtasia, bạn có thể mua bản quyền trực tiếp từ trang web của TechSmith – nhà sản xuất của phần mềm này.

Giá của Camtasia 2021 là 299 USD cho một bản quyền sử dụng vĩnh viễn. Ngoài ra, TechSmith cũng cung cấp các gói giảm giá cho các doanh nghiệp, giáo viên và sinh viên, tổ chức chính phủ và tổ chức phi lợi nhuận.

camtasia giá bao nhiêu
Mức giá bản quyền phần mềm Camtasia trọn đời công bố trên trang chủ TechSmith

Cách sử dụng Camtasia 9 miễn phí

Mức phí để mua bản quyền phần mềm Camtasia Studio có thể khá cao với nhiều người, tuy nhiên nó xứng đáng với những tiện ích phần mềm này đem lại. Nếu có thể, chúng tôi khuyến khích mọi người nên mua bản quyền phần mềm để ủng hộ nhà sản xuất.

Tuy nhiên, nếu bạn chưa đủ điều kiện hoặc muốn trải nghiệm trước khi mua bản quyền phần mềm, bạn vẫn có thể tận dụng một số cách sử dụng Camtasia miễn phí sau đây.

1/ Dùng phiên bản dùng thử miễn phí

Camtasia Studio 9 cung cấp phiên bản dùng thử miễn phí trong vòng 30 ngày. Bạn có thể tải xuống và sử dụng phần mềm này để làm quen với các tính năng của nó. Sau thời hạn dùng thử, bạn có thể quyết định có mua bản quyền phần mềm để tiếp tục sử dụng hay không.

camtasia miễn phí
Camtasia cho phép bạn bản dùng thử miễn phí

2/ Cài đặt phần mềm Camtasia Full crack

Một phương pháp giúp bạn vừa không bị giới hạn thời gian dùng thử vừa sử dụng hết mọi chức năng của Camtasia là cài đặt Camtasia Full crack. Camtasia 9 Full crack là bản cài đặt đã được tinh chỉnh, giúp bạn an tâm sử dụng mà không cần phải lo về vấn đề bản quyền.

Việc cài đặt cũng không hề khó khăn, phần tiếp theo của bài viết sẽ chỉ bạn chi tiết cách cài đặt bản full crack cho phần mềm này.

hướng dẫn camtasia studio
Cài Camtasia Full crack là một giải pháp hiệu quả để sử dụng phần mềm này miễn phí

Hướng dẫn sử dụng Camtasia từ A – Z

Camtasia có bộ công cụ rất đầy đủ và chuyên nghiệp nhưng giao diện lại rất thân thiện, dễ dùng. Vì vậy, việc hướng dẫn sử dụng Camtasia Studio không quá khó khăn. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu từ A – Z cách sử dụng Camtasia, từ cách cài đặt phần mềm cho đến cách quay màn hình và chỉnh sửa video bằng phần mềm này.

1/ Cách cài đặt Camtasia

Các bước cài đặt camtasia 9 full crack khá đơn giản. Bạn chỉ cần tải xuống và làm theo hướng dẫn theo bài viết đã được tôi chia sẻ trước đó.

2/ Hướng dẫn Camtasia Studio quay màn hình

Đầu tiên, cùng tìm hiểu thông qua hướng dẫn sử dụng Camtasia Studio 9 quay màn hình. Quay màn hình là một trong những tính năng nổi bật nhất của phần mềm Camtasia, được rất nhiều người sử dụng.

hướng dẫn quay màn hình bằng camtasia
Quay màn hình là tính năng nổi bật của phần mềm Camtasia

Để quay màn hình máy tính bằng phần mềm Camtasia Studio, bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Mở phần mềm Camtasia Studio trên máy tính của bạn.

Bước 2: Giao diện của Camtasia sẽ hiện ra như hình dưới. Nhấn vào nút “New Recording” ở ngay giữa giao diện phần mềm.

hướng dẫn sử dụng camtasia studio 9 quay màn hình

Trường hợp bạn đang ở giao diện để thực hiện 1 project, bấm chọn “Record” ở góc trên bên trái giao diện phần mềm.

ghi màn hình camtasia

Bước 3: Sau đó bảng điều khiển quay màn hình sẽ hiển thị. Ở bảng điều khiển này bạn có thể thiết lập các tùy chỉnh trước khi quay màn hình, bao gồm:

a. Hình ảnh màn hình

Thiết lập kích thước muốn quay bằng các tùy chọn sau:

  • Full screen: Quay toàn bộ màn hình. Nếu bạn đang kết nối máy tính hiển thị nhiều màn hình cùng một lúc, bạn có thể chọn một trong các màn hình đó để quay.

cách sử dụng camtasia quay màn hình

  • Choose Region: Quay một phần màn hình. Tùy chọn này cho phép bạn lựa chọn một phần màn hình để quay thay vì toàn bộ màn hình. Kéo con trỏ chuột để khoanh vùng bạn muốn. Bạn cũng có thể kéo các điểm của khung kẻ đứt màu xanh lá để điều chỉnh vùng màn hình mà bạn muốn quay.
quay lại màn hình camtasia
Chọn vùng quay
ghi lại màn hình camtasia
Chọn vị trí quay
  • Widescreen & Social Media: Quay một phần màn hình với độ phân giải nhất định. Những tùy chọn này cũng cho phép bạn chọn quay một phần của màn hình nhưng theo một tỉ lệ và độ phân giải định sẵn, ví dụ như kích thước 1080p (1920 x 1080), 720p (1280 x 720), kích thước bài đăng Instagram (640 x 640).

quay màn hình camtasia studio

b. Web cam hoặc Camera

Bạn có thể đồng thời quay màn hình và bật webcam của máy tính để thu hình. Điều này đặc biệt hữu ích đối với những bạn quay video reaction hoặc chơi game.

thu màn hình camtasia
Chế độ quay màn hình kết hợp với camera

c. Hướng dẫn sử dụng camtasia thu âm bằng micro

Ngoài ghi lại hình ảnh trên màn hình và từ webcam, Camtasia còn hỗ trợ thu lại âm thanh bên ngoài bằng micro. Bạn có thể bật hoặc tắt việc thu âm từ bên ngoài bằng cách bấm nút bật tắt màu xanh lá.

Nếu bạn có nhiều hơn 1 micro để thu âm, bạn cũng có thể thay đổi nguồn vào tại đây.

thu âm thanh micro camtasia
Chọn thu âm thanh bằng mic

d. Hướng dẫn quay màn hình bằng camtasia và thu âm thanh hệ thống

Không chỉ thu âm thanh từ micro, bạn còn có thể thu chính âm thanh đang được phát trên máy tính của mình bằng tùy chọn System audio.

Chỉ cần click vào nút bật chức năng màu xanh lá, mọi âm thanh phát ra từ máy tính của bạn sẽ được phần mềm thu lại.

thu âm thanh camtasia

Bước 4: Sau khi đã thiết lập các tùy chỉnh theo mong muốn của bạn, bấm nút “Record” để bắt đầu quay màn hình.

camtasia studio quay màn hình

Bước 5: Khi đó sẽ có một thanh điều khiển nhỏ hiện trên màn hình giúp bạn điều chỉnh trong quá trình quay. Mặc định sẽ có thông báo 3 giây đếm ngược trước khi màn hình được quay lại.

camtasia quay màn hình
Điều chỉnh trong lúc quay màn hình
camtasia quay lại màn hình
Đếm ngược trước khi quay lại màn hình

Bước 6: Sau khi quay xong, nhấn vào nút “Stop” (nút có icon hình vuông) để dừng quay màn hình.

quay màn hình máy tính camtasia

Bước 7: Video vừa quay được sẽ xuất hiện trên timeline ở cuối giao diện làm việc của Camtasia. Tại đây, phần hình ảnh và âm thanh của video sẽ được tách riêng để bạn dễ xử lý video.

quay màn hình máy tính camtasia studio

Bước 8: Chỉnh sửa và xử lý video quay được bằng các tính năng của phần mềm Camtasia Studio.

Lưu ý: Khi quay màn hình bằng Camtasia Studio, hãy tắt các chương trình không cần thiết để giảm thiểu tài nguyên và tăng hiệu suất máy tính.

Video sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn từng bước để quay màn hình bằng Camtasia:

3/ Cách sử dụng Camtasia xuất file và video

Cách xuất video trong Camtasia 9 để chuyển thành file hoàn chỉnh. Các bạn có thể theo dõi video sau đây để thực hiện từng bước xuất file và video bằng Camtasia.

Bước 1: Sau khi đã chỉnh sửa xong video và muốn xuất thành file, bạn click vào nút “Export” màu xanh lá ở góc trên bên phải giao diện làm việc.

xuất bản video camtasia

Bước 2: Chọn định dạng file bạn muốn, bao gồm:  MP4, GIF, M4A,…

Bạn cũng có thể chia sẻ trực tiếp video lên các trang trực tuyến như Youtube, Google Drive, Vimeo…

camtasia xuất video

Bước 3: Để xuất thành file lưu trong máy tính, bạn click chọn Local File (MP4/GIF/M4A)…

xuất file camtasia

Bước 4: Màn hình tùy chỉnh xuất file hiện ra. Ở đây bạn có thể thay đổi các thông tin sau:

  • File name: Bạn có thể nhập nội dung mình mong muốn vào mục này để đổi tên file video.

camtasia studio xuất video

  • Save location: Vị trí lưu file sau khi hoàn thành. Bạn có thể copy đường dẫn thư mục mà bạn muốn lưu vào đây hoặc click chọn icon hình thư mục để chọn vị trí từ máy tính.

xuất video mp4 camtasia

  • File type: Chọn định dạng file sau khi xuất bản, thông thường là .mp4, ngoài ra, bạn có thể chọn .gif hoặc .m4a.

xuất bản camtasia studio

Bước 5: Sau khi đã thiết lập xong, bạn chọn Export để bắt đầu quá trình render video.

camtasia studio xuất video

Bước 6: Chờ phần mềm thực hiện việc xuất file. Thời gian xuất bản video nhanh hay lâu tùy thuộc vào độ phân giải và độ dài của video.

xuất video camtasia 9

4/ Cách cắt ghép video bằng Camtasia Studio

Để làm ra được những video hoàn chỉnh, bạn cần phải biết cách cắt video bằng Camtasia studio được hướng dẫn cụ thể trong Video sau đây:

Bước 1: Tại giao diện làm việc của Camtasia, click chọn “Import media”.

dùng camtasia

Bước 2: Tại cửa sổ hiện ra, bạn chọn những file cần import, sau đó chọn “Open”.

sử dụng camtasia 9

Bước 3: Những file bạn đã chọn sẽ được thêm vào thư viện. Để thêm nhiều file hơn, các bạn click chọn biểu tượng hình dấu cộng ở góc dưới bên trái cửa sổ Media Bin, chọn “Import Media…”.

sử dụng camtasia studio

Bước 4: Kéo các file bạn video đã được Import vào timeline. Tại đây bạn có thể sắp xếp thứ tự các file theo ý muốn.

cắt ghép video bằng camtasia studio

Bước 5: Phóng to hoặc thu nhỏ không gian timeline bằng cách bấm vào icon “+” hoặc “-” để thấy được toàn bộ độ dài video.

cách cắt ghép video bằng camtasia

Bước 6: Kéo thước đến vị trí video bạn muốn cắt, sau đó click vào icon “Split”.

phần mềm cắt ghép video camtasia studio

Bước 7: Video sẽ được cắt thành 2 phần. Xóa phần video không cần sử dụng đến.

cách cắt video bằng camtasia studio

Bước 8: Sau khi phần video bị xóa sẽ có 1 khoảng trống giữa 2 phần video. Bạn cần rê chuột và kéo sát video sau vào video phía trước.

cách cắt ghép video bằng camtasia 9

Kết luận

Chỉ với một vài hướng dẫn sử dụng Camtasia trên bạn đã nắm được những kỹ năng cơ bản sử dụng phần mềm này. Đây chỉ là thông tin cơ bản nhất, muốn nắm chi tiết cách dùng, bạn nên cập nhật thông tin tại website của tôi để được chia sẻ kinh nghiệm dùng tool hiệu quả.