Ký hiệu Phi là gì? Cách thêm ký hiệu Phi trong Word, Excel, Cad

Xin chào các bạn! Đối với những người làm kỹ thuật thì ký hiệu Ø là một ký hiệu đã quá quen thuộc và được sử dụng thường ngày rồi đúng không nào? Thế nhưng trên các phần mềm soạn thảo như Word, Excel hay Cad thì chỉ tập trung vào các tính năng soạn thảo nên các ký tự đặc biệt như ký hiệu phi rất khó có thể tìm được. Trong bài viết ngày hôm nay, mình sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về ký hiệu Phi là gì cũng như cách chèn ký hiệu Phi trong Word, Excel và Cad. Hãy cùng theo dõi nhé!

Ký hiệu Phi (Ø) là gì?

Ký hiệu Phi có 2 cách viết khác nhau như sau: Phi viết hoa (Ø) và Phi viết thường (φ).

Trong các bản vẽ kỹ thuật thì ký hiệu Phi được sử dụng để biểu thị đường kính của mặt cắt hình cầu và hình trụ. Đơn vị của Phi tùy theo người vẽ đặt, thông thường là inch và mm.

Còn trong vật lý thì ký hiệu Ø hay được dùng để biểu thị pha ban đầu của 1 vật có dao động điều hòa hoặc từ thông đi qua 1 đơn vị diện tích.

Cách thêm ký hiệu Phi trong Word

Cách 1: Thêm bằng bảng ký tự đặc biệt

Với cách này thì các bạn sẽ không cần phải nhớ các phím tắt mà chỉ cần thao tác bằng tay thôi. Sau lần thao tác đầu tiên thì các bạn sẽ có ký tự đặc biệt vào bảng thao tác nhanh cho những lần sử dụng tiếp theo.

  • Bước 1: Các bạn vào Insert -> Symbols -> Symbol -> More Symbols
  • Bước 2: Tại đây, các bạn chọn Font: Normal Text, Subset: Latin-1 Supplement và sau đó các bạn tìm kiếm biểu tượng Ø và nhấn Insert là được.
  • Bước 3: Sau đó trên trang Word sẽ có sẵn biểu tượng Ø cho các bạn.
  • Bước 4: Những lần tiếp theo bạn muốn sử dụng biểu tượng Phi Ø thì chỉ cần vào Insert -> Symbol -> Ø là xong.

Cách 2: Thêm bằng phím tắt

Để gõ ký hiệu Phi Ø trong Word, các bạn chỉ cần dùng tổ hợp phím tắt sau: Alt + 237, Alt + 232, Alt + 0216, Alt + 0248.

Cách thêm ký hiệu Phi trong Excel

Cách 1: Thêm bằng bảng ký tự đặc biệt

Cũng giống như với Word, để thêm kí hiệu phi trong Excel các bạn cũng thực hiện gần như tương tự. Để gõ ký hiệu Phi Ø trên Excel thì các bạn cũng làm tương tự như trên Word:

Vào Insert -> Symbol -> More Symbols…-> Chọn ký tự Ø hoặc ký tự mong muốn khác rồi nhấn Insert là xong.

Lưu ý: các bạn có thể chọn trong phần Font các font chữ như Wingdings, Wingdings 2, Wingdings 3 để có những ký tự đẹp hơn nhé.

Cách 2: Thêm bằng các phím tắt

Các phím tắt để nhập ký hiệu Phi trong Excel là: Alt + 237, Alt + 232, Alt + 0216, Alt + 0248.

Cách viết ký hiệu Phi trong Cad

Để thêm ký hiệu Phi Ø trên bản vẽ bằng AutoCad. Tùy thuộc vào font chữ mà bạn đang dùng là Unicode như Arial, Time New Roman hoặc font shx thực hiện gõ nhanh các ký tự trên bàn phím. Sử dụng cho mtext hoặc text đều được:

  • Thực hiện gõ %%C là sẽ ra ký hiệu Ø
  • Hoặc gõ phím tắt: nhấn giữ phím Alt + 0216

Lưu ý: Với font chữ vni: nhấn và giữ phím Alt + 0222.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể copy các ký hiệu trên và paste vào phần viết chữ bản vẽ là xong.

Như vậy, trên đây, mình đã chia sẻ với các bạn về ký hiệu Phi. Cũng như cách viết ký hiệu Phi Ø trong các phần mềm soạn thảo như Word, Excel, Cad. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình hoàn thành bài viết của mình.

Nếu bạn nào còn cách hay hơn thì hãy để lại bình luận ở phía dưới để chúng ta cùng tham khảo thêm nhé! Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!

5/5 - (4 bình chọn)