Kỹ năng mềm là gì? Top 9 kỹ năng mềm quan trọng trong cuộc sống

Bạn đã từng đi xin việc chưa? Bạn có biết bên cạnh trình độ chuyên môn tốt? Thì những ứng viên sở hữu kỹ năng mềm luôn chiếm được lợi thế trong quá trình tuyển dụng?

Không chỉ cần thiết đối với những người đi làm mà kỹ năng mềm cũng rất quan trọng ngay cả các em học sinh, sinh viên còn ngồi trên ghế nhà trường cũng cần thường xuyên trau dồi, rèn luyện.

Vậy rốt cuộc thì kỹ năng mềm là gì? Nó bao gồm những gì? Có quan trọng không? Và có những loại kỹ năng mềm nào quan trọng trong cuộc sống của chúng ta? Để trả lời câu hỏi này, mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm hay còn gọi là kỹ năng thực hành xã hội. Là thuật ngữ liên quan đến trí tuệ cảm xúc dùng để chỉ các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống của con người như: kỹ năng sống, giao tiếp, lãnh đạo, làm việc theo nhóm. Kỹ năng quản lý thời gian, thư giãn, vượt qua khủng hoảng, sáng tạo và đổi mới.

Kỹ năng mềm chủ yếu là những kỹ năng thuộc về tính cách con người. Không mang tính chuyên môn, không thể sờ nắm, không phải là kỹ năng cá tính đặc biệt. Nhưng chúng quyết định khả năng bạn có thể trở thành nhà lãnh đạo, thính giả, nhà thương thuyết hay người hòa giải xung đột hay không.

Trên thực tế cho chúng ta thấy, phần lớn những người thành công chỉ sở hữu 25% là kỹ năng chuyên môn. Còn đến 75% còn lại được quyết định bởi kỹ năng mềm. Kỹ năng mềm cần phải trải qua thời gian rèn luyện thì mới có thể đạt được kết quả tốt. Chính vì thế mà hiện nay, có rất nhiều cơ sở đào tạo kết hợp mở lớp kỹ năng mềm cho học viên. Nhằm giúp các bạn trẻ dần hoàn thiện bản thân mình hơn.

Kỹ năng mềm có vai trò gì?

Chắc hẳn bạn cũng đã có thể mường tượng được vai trò to lớn của kỹ năng mềm trong cuộc sống của chúng ta phải không nào? Để có thể thành công thì việc có kiến thức và chia sẻ vận dụng kiến thức là 2 khía cạnh hoàn toàn khác nhau.

Khi bạn có khả năng chia sẻ, xử lý tình huống tốt thì điều này đồng nghĩa với việc kiến thức của bạn ở một mức độ khác. Không chỉ dừng lại ở biết và làm được mà nó còn đạt đến trình độ nhuần nhuyễn, thuần thục. Và từ đó, giá trị của bạn tạo ra sẽ lớn hơn rất nhiều lần so với những người có kỹ năng mềm chưa tốt.

Các loại kỹ năng mềm quan trọng

1. Có sự tự tin, ý chí chiến thắng và quan điểm lạc quan

Không chỉ trong công việc mà trong cuộc sống, cách nghĩ và nhìn nhận vấn đề theo hướng lạc quan bao giờ cũng giúp bạn phát triển tốt hơn trên một chặng đường dài. Bởi mọi cái nhìn lạc quan đều sẽ dẫn đến một thái độ lạc quan. Và đó có thể là một vốn quý trong môi trường làm việc, đánh bại thái độ yếm thế và bi quan.

Chiếc chìa khóa để có một thái độ lạc quan chính là cái cách mà bạn giải quyết bất kỳ tình huống hay thách thức nào khi gặp phải. Đơn giản như thay vì than phiền về khối lượng công việc gây stress. Bạn hãy nghĩ về nó như một cơ hội để giúp bạn có thể thể hiện khả năng làm việc tích cực và hiệu quả hơn.

2. Kỹ năng làm việc nhóm

Có một điều mà các bạn cần biết là những nhà tuyển dụng rất thích những nhân viên thể hiện được khả năng làm việc tốt trong tập thể. Hòa đồng với tập thể không chỉ có nghĩa là có tính cộng tác mà còn thể hiện được khả năng lãnh đạo tốt khi có thời điểm thích hợp.

Nếu bạn thấy sự xung đột xuất hiện trong tập thể của mình. Bạn hãy tỏ ra chủ động dàn xếp mọi chuyện. Và có khi bạn sẽ thấy tập thể của mình đang bị sa lầy trong một dự án nào đó. Thì bạn hãy cố gắng xoay chuyển tình thế và đưa ra cách giải quyết theo một hướng khác nhé.

Tóm lại, hãy cố tỏ ra là bạn luôn sẵn sàng hợp tác trong công việc và thiết lập các mối quan hệ công việc với mọi đồng nghiệp nếu có thể. Đồng thời, hãy học cách nói những điều bạn nghĩ như thế nào và thể hiện bằng ngôn ngữ cử chỉ ra sao nhé.

3. Kỹ năng giao tiếp

Đây là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng. Không chỉ trong công việc mà trong cuộc sống của chúng ta cũng rất cần thiết. Kỹ năng giao tiếp tốt giống như một đòn bẩy trong công việc cũng như trong cuộc sống của chúng ta.

Giao tiếp là phương tiện cho phép bạn xây dựng cầu nối với đồng nghiệp. Thuyết phục người khác chấp nhận ý kiến của mình cũng như bày tỏ được nhu cầu của bạn.

Nói chung, muốn giao tiếp tốt, trước tiên bạn phải để ý tới cách sử dụng từ ngữ của mình để tạo ấn tượng với người đối diện. Và cũng đừng quên rằng một trong những kỹ năng giao tiếp tốt là biết lắng nghe.

4. Sự tự tin

Trong hầu hết các trường hợp, khi bạn muốn gây ấn tượng với một ai đó. Sự tự tin là một thái độ rất hiệu quả. Nếu sự khiêm nhường sẽ mang đến cho bạn những lời tán dương. Thì sự tự tin thừa nhận thế mạnh của mình cũng quan trọng không kém. Hãy ghi nhớ, phải luôn tin rằng bạn có sự nhận biết và kỹ năng để bày tỏ được sự tự tin của mình.

5. Kỹ năng tư duy sáng tạo

Tính sáng tạo và lối suy nghĩ thông minh luôn được đánh giá cao trong bất kỳ lĩnh vực nào. Thậm chí là một công việc mang tính kỹ thuật nhất cũng đòi hỏi khả năng suy nghĩ thoát ra khỏi khuôn khổ.

Nếu có một vấn đề nào đó khiến người ta phải miễn cưỡng bắt tay vào làm. Thì bạn hãy nghĩ ra một giải pháp sáng tạo hơn. Còn nếu không được, ít ra bạn đã từng thử nó.

6. Kỹ năng tiếp nhận và học hỏi

Là một trong những kỹ năng mềm mang tính thử thách nhất. Nhưng cũng chính là kỹ năng gây được ấn tượng nhất với người tuyển dụng bạn. Khả năng ứng xử trước những lời phê bình sẽ phản ánh rất nhiều về thái độ sẵn sàng cải thiện của bạn.

Đừng bao giờ ném đá vào những lời phê bình mang tính xây dựng. Mà không nhận thấy rằng ít nhất nó cũng có ích một phần. Không những thế, khi bạn đưa ra lời nhận xét với người khác. Hãy luôn thể hiện sao cho thật khéo léo và chân thành nhé.

7. Thúc đẩy bản thân và dẫn dắt người khác

Sự sáng tạo có vai trò rất lớn trong việc thúc đẩy. Nó khiến bạn đủ dũng cảm để theo đuổi một ý tưởng vốn bị mắc kẹt trong suy nghĩ và cuối cùng là bạn vượt qua được nó.

Và dẫn dắt những người khác theo cùng một hướng để đạt một mục đích chung. Nhớ rằng, người lãnh đạo giỏi nhất luôn là người có thể lãnh đạo được người khác bằng chính tấm gương của bản thân.

8. Kỹ năng thiết lập và thực hiện mục tiêu

Một nhân viên tốt còn được đánh giá bởi khả năng kiêm nhiệm thêm một số công việc khác hay nhiều dự án cùng một lúc. Đó gọi là người đa năng.

Đừng bao giờ than phiền rằng bạn phải làm thêm các công việc khác. Mà hãy thể hiện khả năng đa kỹ năng của bạn.

9. Có cái nhìn tổng quan

Tưởng chừng như kỹ năng này là thừa, nhưng thực tế, khi bạn có cái nhìn tổng quan về mọi việc có nghĩa là bạn đã có khả năng xác định được các yếu tố dẫn đến thành công rồi đó. Điều này có nghĩa là bạn có thể nhận ra được các nguy cơ tiềm ẩn cũng như thời điểm có thể xảy ra nó.

Mặc dù rất quan trọng nhưng kỹ năng mềm phải luôn tồn tại song song cùng kỹ năng cứng. Và trở thành yếu tố không thể thiếu giúp bạn thành công trong cuộc sống cũng như công việc.

Hiểu được kỹ năng mềm là gì, chắc hẳn bạn cũng đã có kế hoạch để có thể nhanh chóng phát triển. Hướng tới thành công vượt bậc rồi phải không nào? Hãy liên tục rèn luyện để có được kỹ năng mềm tốt nhất nhé! Chúc bạn thành công!

5/5 - (5 bình chọn)