Lead Time là gì? Các yếu tố ảnh hưởng tới Lead time như thế nào?

Quá trình sản xuất sản phẩm luôn đóng vai trò quan trọng đối với một doanh nghiệp. Khi quá trình này trở nên phức tạp và mất thời gian. Nó lại trở thành yếu điểm của doanh nghiệp đó.

Giải pháp tối ưu chính là lên kế hoạch Lead time. Vậy lead time là gì? Xin mời các bạn hãy cùng ITQNU tìm hiểu ngày qua bài viết dưới đây để hiểu rõ về thuật ngữ này.

Khái quát về Lead Time

Thực chất khái niệm của lead time vô cùng dễ hiểu. Mọi người chỉ cần hiểu cách nhận biết các loại hình và vai trò của nó mà thôi.

1. Lead time là gì?

Lead time chính là thời gian của quá trình sản xuất. Nó là khoảng thời gian đi qua từ khi bắt đầu cho đến kết thúc. Trong quá trình sản xuất, các doanh nghiệp sẽ theo dõi thời gian sản xuất và việc quản lý các dự án. Việc này bắt đầu từ giai đoạn đầu, giai đoạn xử lý và giai đoạn hậu xử lý.

Lead time là gì?

Các công ty, doanh nghiệp sẽ thông qua quá trình của thời gian sản xuất. Sau đó họ sẽ giảm được thời gian để phù hợp với hoạt động sản xuất. Kết quả là năng suất và sản lượng sẽ được cải thiện và doanh thu tăng theo từ đó. Lead time cũng ảnh hưởng tới quá trình bán hàng và sản xuất khi nó quá dài.

2. Lead time có những loại hình nào?

Trong sản xuất, lead time được chia ra 5 loại hình phổ biến như dưới đây:

  • Order lead time: Đây là khoảng thời gian bắt đầu đặt hàng và đến lúc khách hàng nhận được sản phẩm hoàn chỉnh.
  • Shipping lead time hoặc Manufacturing lead time: Đây là khoảng thời gian sản phẩm hoàn chỉnh được đưa vào vận chuyển.
  • Delivery lead time: Khoảng thời gian này được tính từ khi thiết kế sản phẩm cho đến hàng được giao đi.
  • Procurement lead time: Khoảng thời gian được xác định để tìm kiếm nguồn nguyên vật liệu. Nó sẽ kéo dài đến khi sản xuất được sản phẩm hoàn thiện.
  • Inventory management lead time: Khoảng thời gian này được tính vào để chuẩn bị cho quá trình vận chuyển và giao đi. Nó sẽ bao gồm khâu chuẩn bị, vận chuyển, đặt hàng, nhận hàng mới.

3. Vai trò của lead time

Lead time sẽ được dùng khi doanh nghiệp đang trong quá trình nghiên cứu và cân nhắc. Họ sẽ kiểm soát thị trường cung ứng sản phẩm sao cho phù hợp nhất.

Thời gian sản xuất sẽ ảnh hưởng đến hai quá trình là sản xuất và bán hàng. Doanh nghiệp sẽ căn cứ để xác định được cách giảm thời gian sao cho tăng được năng suất và doanh thu.

Vai trò của lead time là gì?

Doanh nghiệp sẽ cân nhắc và xem xét để lead time có mặt trong sản xuất. Họ còn để nó vào trong quản lý các chuỗi cung ứng và dự án khác nhau. Các công ty sẽ tiến hành so sánh kết quả với mục tiêu ban đầu. Nếu kết quả khác với điểm chuẩn và mục tiêu thì họ có thể xác định được chỗ nào chưa có hiệu quả.

Nội dung của lead time là gì?

Các công ty sẽ mất nhiều thời gian để lên kế hoạch cho sản phẩm hoàn chỉnh. Trong quá trình sản xuất, thời gian bị chậm trễ sẽ làm gián đoạn việc chuyển giao hàng hóa. Khi bị gián đoạn, thời gian để thực hiện những khâu khác sẽ bị dừng lại. Điều này dẫn đến việc năng suất bị giảm và doanh thu cũng giảm theo.

Khi đó, doanh nghiệp cần đưa ra giải pháp để rút ngắn thời gian. Giải pháp hữu hiệu nhất chính là sử dụng các bộ phận và nguồn lao động địa phương. Họ có thể giảm thời gian để đẩy nhanh sản xuất và ra sản lượng.

Trong lead time, việc quản lý hàng tồn kho cũng vô cùng cần thiết. Việc này sẽ giúp công ty duy trì được kế hoạch thời gian và đáp ứng được yêu cầu của khách hàng. Một khi công ty không quản lý tốt, việc đẩy nhanh chiến lược về hàng tồn là không thể. Thậm chí việc sản xuất thêm hàng mới là điều khó thực hiện.

Những yếu tố tác động đến Lead time

Để quản lý và lập kế hoạch sản xuất thật tốt, lead time có thể bị ảnh hưởng bởi:

1. Quản lý hàng tồn kho

Quản lý hàng tồn kho sẽ rất dẫn đến việc trì hoãn kế hoạch sản xuất sản phẩm. Khi hàng tồn kho còn quá nhiều, doanh nghiệp sẽ loay hoay để xử lý nó.

Các yếu tố ảnh hưởng tới Lead time?

Như vậy sẽ không thực hiện đúng tiến trình sản xuất hàng hóa mới. Nó cũng sẽ tác động vào việc duy trì lịch sản xuất đều đặn của sản phẩm. Nhu cầu của người tiêu dùng sẽ không được đáp ứng.

2. Quy trình sản xuất

Quy trình này sẽ là yếu tố để tác động ngay đến lead time. Trong quá trình sản xuất, nguồn nhân lực có thể gặp sai sót khi thực hiện.

Việc sản xuất sẽ bị dừng lại và gây ra chậm trễ về thời gian. Nhiều doanh nghiệp đã cắt giảm những quy trình không cần thiết để đảm bảo được lead time.

3. Các vấn đề về vận chuyển

Khi quá trình vận chuyển gặp trục trặc, việc giao hàng bị dừng lại. Tình trạng sản phẩm sẽ bị dồn lại và chưa thể giải quyết ngay được. Quá trình sản xuất bị gián đoạn và giảm sản lượng ngay lập tức. Khi sản lượng giảm, doanh thu và lợi nhuận sẽ giảm theo.

Tóm lại, lead time có vai trò quan trọng trong việc sản xuất kinh doanh. Nó có thể quyết định kết quả của quá trình hoàn thành sản phẩm.

Doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp cũng phục thuộc phần nào. Qua bài viết trên đây, ITQNU hy vọng mọi người có thể hiểu hơn về lead time là gì? Để chúng ta không bị bỡ ngỡ khi sử dụng thuật ngữ này trong sản xuất kinh doanh.

5/5 - (1 bình chọn)