Literature review là gì? Công dụng và ý nghĩa của Literature Review

Literature review là một bước rất quan trọng đối với các sinh viên trong quá trình làm luận văn. Nhất là đối với những bạn du học sinh.

Vậy thì Literature review là gì? Literature review có công dụng gì và làm cách nào để viết Literature review cho các luận văn. Hay bài báo khoa học một cách hiệu quả và xuất sắc nhất?

Đây chắc hẳn là vấn đề được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Chính vì thế, trong bài viết dưới đây, ITQNU sẽ giúp các bạn giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Literature Literature review là gì nhé! Mời các bạn cùng theo dõi!

Literature Literature review là gì?

Literature Literature review được hiểu là tổng quan lý thuyết, tức là việc xác định, tổng hợp và đánh giá toàn bộ các nghiên cứu về khoa học xoay quanh các vấn đề hay câu hỏi nghiên cứu nào đó. Đây là quá trình phân tích phản biện về một mối quan hệ nào đó giữa các kết quả nghiên cứu khác nhau và liên hệ tất cả những kết quả đó với việc nghiên cứu của sinh viên.

Literature review được thể hiện dưới dạng một bài nghiên cứu độc lập có phần mở đầu như một bài báo khoa học hay một chương của luận văn, mang đến những khung lý thuyết hay cơ sở lý luận cụ thể của nghiên cứu đó.

Mục đích của Literature review là để làm gì?

Literature review được xem là phần rất quan trọng trong quá trình làm luận văn của các bạn sinh viên. Bởi khi chấm bài, hầu hết các giảng viên sẽ thường quan tâm và nhìn chủ yếu vào phần Literature review của sinh viên để có thể xác định được xem sinh viên đó đã nghiên cứu những gì, đã tìm hiểu thật kỹ lưỡng về lĩnh vực mà mình đang thực hiện hay chưa, luận văn có đang đi đúng hướng hay không? Do đó mà một bài luận văn chuẩn thì chắc chắn sẽ không thể thiếu được phần Literature review.

Việc viết Literature review không chỉ giúp cho các bạn sinh viên có thể hiểu biết một cách rõ ràng, chính xác nhất về lĩnh vực họ đang nghiên cứu. Mà còn đóng vai trò rất quan trọng trong những vấn đề sau:

 • Giúp cho việc phân tích và tìm ra được những câu hỏi nghiên cứu mới phục vụ cho quá trình thực hiện
 • Giúp liên hệ được các lý thuyết đến với đời sống thực tế và cung cấp đến người nghiên cứu những khái niệm cơ bản và cần thiết nhất
 • Giúp đưa ra các kiến nghị cũng như các định hướng để nghiên cứu cho tương lai, đồng thời đưa ra được những bằng chứng cụ thể, những vấn đề mâu thuẫn với nhau và có phương án giải quyết
 • Giúp tăng sự hiểu biết và cách thực hiện những phương pháp tiếp cận khác nhau đối với vấn đề để có thể áp dụng cho việc nghiên cứu

Có những kiểu Literature review nào?

Có 2 kiểu nghiên cứu lý thuyết là thuyết minh (narrative) và hệ thống (systematic). Một bài nghiên cứu thuyết minh có thể là nền tảng cho nghiên cứu hệ thống và ngược lại. Đa số các nghiên cứu  lý thuyết của bài báo khoa học hoặc luận văn thường sẽ nằm ở giữa 2 loại này.

1. Nghiên cứu lý thuyết thuyết minh (Narrative Literature review)

 • Phân tích, tổng hợp một cách thấu đáo và tường tận
 • Không theo một quy trình rõ ràng, cụ thể
 • Các nghiên cứu chọn để phân tích là những nghiên cứu yểm trợ những đề xuất của tác giả (nhưng vẫn mang tính khách quan, cân bằng)
 • Có thể đánh giá chất lượng và điểm mạnh của từng nghiên cứu khác nhau một cách định tính
 • Khi thiếu dữ kiện, tác giả có thể đề xuất dựa trên ý kiến và kinh nghiệm của chính mình – và độ thuyết phục của những đề xuất cá nhân này tùy thuộc vào độ mạnh của những dự kiện cơ sở mà tác giả sử dụng trong bài

2. Nghiên cứu lý thuyết hệ thống (Systematic Literature review)

 • Sử dụng bằng chứng từ nghiên cứu thực nghiệm
 • Có quy trình rõ ràng
 • Có tiêu chí chọn lựa và loại trừ cụ thể
 • Dữ kiện từ từng nghiên cứu riêng lẻ có thể được tổng hợp thành một nghiên cứu phân tích tổng hợp
 • Thường gồm các nghiên cứu định lượng
 • Khi thiếu dữ kiện, tác giả đề xuất hướng nghiên cứu tương lai để bổ khuyết cho khoảng trống nghiên cứu

Hướng dẫn cách viết Literature review hay nhất

Như vậy thì khi đọc đến đây, chắc hẳn các bạn cũng đã hiểu được Literature review là gì rồi đúng không nào? Và thắc mắc tiếp theo của các bạn sẽ được giải đáp đó là các bước chính để viết Literature review hay nhất, tốt nhất, đầy đủ nội dung, rõ ràng, logic, có tính thuyết phục. Hãy tiếp tục theo dõi nhé!

1. Xác định phạm vi (scoping)

Để có được một câu hỏi nghiên cứu rõ ràng thì bạn nên trả lời các câu hỏi như nghiên cứu về điều gì, ở đâu? Những khái niệm hoặc biến số quan tâm là gì? Các  biến này có liên hệ với nhau như thế nào?

2. Lên kế hoạch (planning)

Lúc này, bạn cần chia nhỏ các câu hỏi nghiên cứu thành những khái niệm riêng lẻ để hình thành từ khóa tìm kiếm và hãy định nghĩa các từ khóa này.

3. Tìm kiếm (Identification/ searching)

Khi bắt đầu tìm kiếm, bạn hãy ghi chép lại rõ ràng và hệ thống bạn đã làm gì và làm như thế nào. Khi tìm kiếm, ta nên dùng ít nhất 2 cơ sở dữ liệu còn gọi là database, bộ máy tìm kiếm (search engines), tạp chí khoa học có liên quan, và bắt đầu việc tìm kiếm ở những nguồn đó.

4. Chọn lọc (Screening)

Ở bước này, chú trọng vào độ cụ thể.

 • Ghi chú lại số lượng bài bị loại bỏ và lý do
 • Đánh giá tổng quan về chất lượng bài báo chú ý nên để ý đến phương pháp.

5. Viết báo cáo (Write report)

 • Tóm tắt bằng cách liệt kê hoặc lập sơ đồ các tài liệu tham khảo cùng với kết quả nghiên cứu của chúng
 • Tổng hợp và đánh giá, phê bình
 • Có 3 hình thức tổng hợp:

+ Thống kê (statistical): Meta-analysis (phân tích tổng hợp)

+ Thuyết minh (narrative): tóm tắt bằng lời văn: sắp xếp theo chủ đề, loại nghiên cứu, vv…

+ Theo khái niệm: gom các khái niệm của các nghiên cứu khác nhau lại thành một nhóm để phân tích.

Một số lưu ý quan trọng khi viết Literature review

Thứ nhất, phần mở đầu của một luận văn thường là một bài phê bình thuyết minh, nhưng ta có thể dựa vào các kỹ thuật tìm kiếm mang tính hệ thống.

Thứ hai, các vấn đề thường gặp phải trong một bài nghiên cứu lý thuyết mà sinh viên hay mắc phải bao gồm:

 • Giới thiệu không rõ ràng – đừng đợi đến cuối mới viết ý chính của bạn
 • Bao quát chưa đầy đủ các tài liệu hiện có
 • Thiếu tính tổng hợp (integration)
 • Thiếu đánh giá phê phán (critical appraisal) – đi vào những lỗi và điểm yếu của dữ kiện
 • Không điều chỉnh kết luận sau khi đánh giá phê phán
 • Những khẳng định và bằng chứng mập mờ, không rõ ràng
 • Chỉ phê bình những bằng chứng một cách có chọn lọc

Như vậy, qua bài viết này, chúng ta có thể thấy để có được một bài báo, báo luận văn hay và xuất sắc thì Literature review đóng một vai trò vô cùng quan trọng không thể thiếu. Hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về Literature review là gì cũng như cách viết Literature review hay nhất để áp dụng cho bản thân trong quá trình thực hiện luận văn hay các bài báo khoa học của mình nhé! Cảm ơn các bạn đã dành thời gian quan tâm theo dõi bài viết! Chúc các bạn học tập và làm việc thật hiệu quả!

5/5 - (1 bình chọn)