LTE là gì? Mạng LTE có phải 4G không? Bật lên như thế nào?

LTE ra đời được xem như một bước tiến lớn trong lĩnh vực công nghệ mạng không dây hiện nay. Đặc biệt từ khi được triển khai tại thị trường Việt thì LTE cũng nhận được phản hồi tích cực từ người dùng.

Vậy cụ thể LTE là gì bạn đã biết chưa? Mạng LTE có phải mạng 4G hay không? Nếu bạn chưa biết những thông tin chi tiết về mạng LTE và các vấn đề liên quan đến nó thì hãy cùng theo dõi bài viết ngay dưới đây nhé!

LTE là gì?

LTE là thuật ngữ được viết tắt từ Long Term Evolution và không phải là một công nghệ vì nó là một hướng phát triển để các nhà cung cấp dịch vụ mạng đạt được tốc độ 4G thực sự. Vì nó là viết tắt nên hầu hết những điện thoại sử dụng dịch vụ LTE 4G của nhà mạng đều hiển thị ký hiệu “4G” ở góc trên bên phải.

Hiện tại, chuẩn công nghệ LTE gây ấn tượng với dung lượng và tốc độ mạng cao. Điển hình là 100 Mbps xuôi dòng khi truyền dữ liệu. Cùng với đó là tốc độ 30 Mbps cho trường hợp truyền ngược dòng. Đặc biệt trong tương lai, LTE hứa hẹn sẽ còn phát triển và mang đến những tính năng, ưu điểm ấn tượng hơn nữa mà người dùng có thể chờ đợi.

Mạng LTE có phải mạng 4G hay không?

Trên thực tế, có không ít ý kiến người dùng cho rằng LTE chính là mạng 4G. Nhất là khi biểu tượng hiển thị của LTE cùng giống 4G nên càng nhiều người đồng tình với quan điểm đó.

Tuy nhiên, nếu bạn tìm hiểu rõ bản chất của LTE là gì thì bạn sẽ nhận thấy quan niệm này là hoàn toàn sai lầm. Mà phải nói chính xác là LTE với 4G là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau, LTE không phải mạng 4G.

Cụ thể thì LTE chỉ là một chuẩn công nghệ kế cận 4G mà thôi. Nếu so về tốc độ truy cập thì LTE sẽ vượt trội hơn rất nhiều lần so với mạng 3G. Nhưng nếu so với 4G thì LTE lại tỏ ra yếu thế hơn. Nói một cách chuẩn nhất thì LTE đứng giữa 3G và 4G.

Tại Việt Nam, nhà mạng nào đã triển khai và cung cấp dịch vụ mạng LTE?

Mặc dù LTE chưa mang đến một tốc độ chuẩn như mạng 4G. Nhưng thực tế chúng ta có thể thấy là mạng 4G lại đòi hỏi hạ tầng cao. Chính vì thế mà đã có nhiều ý kiến cho rằng LTE chính là một chuẩn công nghệ cho phép người dùng trải nghiệm tốt.

Xu hướng hiện nay cho thấy LTE ngày càng được triển khai ở nhiều nước trên thế giới. Và thị trường mạng không dây Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, nếu so sánh với các nước phát triển khác thì ở nước ta, mạng LTE vẫn chưa được triển khai đồng bộ. Thay vào đó chỉ mới có một số nhà mạng triển khai và cung cấp dịch vụ LTE mà thôi.

Danh sách các nhà mạng tại Việt Nam đã triển khai và cung cấp mạng LTE cho người dùng bao gồm:

  • Viettel: hỗ trợ băng thông 4G lên đến Cat 11
  • Vinaphone: hỗ trợ băng thông 4G lên đến Cat 11
  • Mobiphone

Tuy nhiên, các nhà mạng Việt Nam chỉ mới thử nghiệm ở mức băng thông. Đó là 1800 MHz và 2600 MHz.

Cách sử dụng mạng LTE trên điện thoại?

Ai cũng biết là LTE nếu so với mạng 4G thì không ấn tượng bằng. Thế nhưng với những ưu điểm vượt trội thì LTE cũng đã và đang mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho người sử dụng. Nhưng điều này không có nghĩa là bất kỳ điện thoại nào hay nhà mạng nào cũng có thể sử dụng mạng LTE đâu nhé. Nói chính xác thì để trải nghiệm mạng LTE trên điện thoại thì bạn cần phải đảm bảo 2 điều kiện sau:

1. Sử dụng sim 4G của nhà mạng đăng ký

Để được trải nghiệm mạng LTE thì đầu tiên bạn phải cần có sim 4G đã nhé. Theo đó thì bạn hãy xác định xem mình đang muốn sử dụng mạng từ nhà cung cấp viễn thông nào? Viettel, Vinaphone hay Mobiphone? Sau đó bạn hãy đến trực tiếp cửa hàng của nhà mạng để đổi sim 4G để sử dụng. Đồng thời tại đó, bạn cũng sẽ tiến hành đăng ký gói cước mà mình cần nữa nhé.

2. Thiết bị di động hỗ trợ mạng 4G

Sử dụng sim 4G chỉ là điều kiện cần có để bạn có thể trải nghiệm mạng LTE mà thôi. Thêm một điều kiện tiên quyết hơn là thiết bị có hỗ trợ mạng 4G. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng vì hầu hết các thiết bị Smartphone hiện nay đều có hỗ trợ. Ngay cả những sản phẩm đời cũ cũng được tích hợp tính năng này.

Để chắc chắn hơn thì bạn có thể tự mình kiểm tra lại thiết bị. Đơn giản, bạn có thể xem qua bảng thông số kỹ thuật của thiết bị mình đang sử dụng để biết. Hoặc bạn cũng có thể liên hệ với bên bán điện thoại cho mình để có câu trả lời chính xác nhất nhé.

Nếu kiểm tra trên điện thoại thì bạn có thể thực hiện như sau:

  • Đối với Samsung: Cài đặt -> Các mạng di động -> Chế độ mạng sẽ thấy tên các mạng hỗ trợ
  • Đối với iPhone:  Cài đặt -> Di động –> Thoại và dữ liệu là sẽ thấy kết quả

Như vậy là qua bài viết này chắc các bạn cũng đã hiểu LTE là gì rồi đúng không nào? Với câu trả lời mạng LTE có phải mạng 4G mà ITQNU đưa ra. Thì có lẽ cũng đủ để giúp các bạn cảm thấy hài lòng với thắc mắc của mình rồi đúng không nào?

Thêm vào đó là hướng dẫn chi tiết cách trải nghiệm mạng LTE trên điện thoại cũng hữu ích với các bạn đúng không nào? Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết của chúng tôi! Chúc các bạn có một ngày làm việc và học tập thật hiệu quả!

5/5 - (1 bình chọn)