Mạch sao tam giác là gì? Khởi động mạch sao tam giác

Mạch sao tam giác chắc hẳn là một khái niệm đã không còn quá xa lạ đối với những bạn yêu thích môn Vật Lý rồi đúng không nào? Tuy nhiên trên thực tế, có rất nhiều người không biết hoặc thậm chí là chưa từng nghe đến mạch sao tam giác.

Vậy rốt cuộc thì mạch sao tam giác là gì? Mạch sao tam giác dùng để làm gì? Khởi động mạch sao tam giác như thế nào?… Nếu bạn cũng chưa rõ về kiến thức này thì hãy cùng ITQNU đi tìm hiểu rõ hơn về mạch sao tam giác qua bài viết dưới đây nhé!

Mạch sao tam giác là gì?

Mạch sao tam giác là một mạch điện có hình dạng giống hình ngôi sao và hình tam giác nên được gọi là mạch sao tam giác. Vì là hình sao hoặc là hình tam giác nên những trở tạo nên nó phải có 3 trở.

Chắc các bạn cũng biết là 3 điểm bất kỳ sẽ tạo thành ba hình tam giác đúng không nào? Do đó chúng ta có thể suy ra và hiểu rằng mạch sao tam giác đều được tạo thành từ 3 trở. Nếu như mạch sao thì chỉ cần có một nút nối là được. Còn mạch tam giác thì phải tạo thành hình nên các nút phải nối với nhau.

Để dễ hiểu hơn thì các bạn có thể tham khảo sơ đồ mạch dưới đây nhé:

Chúng ta thường tìm cách thay đổi từ mạch sao sang mạch tam giác và ngược lại. Đó là thay từ mạch tam giác sang mạch sao. Để làm được như vậy thì chúng ta phải nắm vững những lý thuyết đã học thì mới có thể thực hành được nhé!

Mạch sao tam giác có những lợi ích gì?

Người ta đấu nối sao tam giác để làm giảm giá trị của dòng điện khởi động. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng như là làm giảm tuổi thọ của động cơ, thiết bị; làm sụt áp của những thiết bị khác.

Chính vì những hậu quả nghiêm trọng đó thì đấu mạch sao tam giác được sinh ra để hạn chế việc làm sụt áp ảnh hưởng đến các thiết bị khác; không ảnh hưởng nhiều đến tuổi thọ của động cơ, độ bền của các thiết bị đóng cắt và dây dẫn cũng như ổn định lưới điện.

Khởi động mạch sao tam giác có những hạn chế gì?

Mặc dù chi phí cho khởi động mạch sao tam giác thấp. Nhưng chúng ta cũng cần phải cân nhắc chúng nhé. Vì mọi người vẫn thường nói “tiền nào của nấy” mà. Tiền cao thì chất lượng dịch vụ mới được nâng cao. Còn tiền ít thì chi phí chỉ đủ để mọi người cùng nhau thực hiện và có thể nó sẽ có chất lượng không cao.

Mình lấy ví dụ khi các bạn mua 1 chiếc quần với giá 200 nghìn chẳng hạn. Thì nó sẽ mặc được vài lần, sau vài lần giặt máy thì chúng sẽ bắt đầu có dấu hiệu hư, bạc màu đúng không? Còn nếu bạn chịu bỏ ra một số tiền 2 triệu đồng. Để mua chiếc quần chất lượng hơn thì bạn sẽ sử dụng được rất nhiều lần giá trị mà chúng ta bỏ ra.

Và mạch sao tam giác cũng vậy, nó cũng sẽ có những hạn chế riêng. Do đó, khi muốn sử dụng thì các bạn cũng cần cân nhắc thật kỹ nhé.

Như vậy, trên đây là một số thông tin về mạch sao tam giác. Cũng như những lợi ích và hạn chế khi bạn khởi động bằng cách này. Hy vọng rằng qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm những thông tin bổ ích. Cũng như biết cách tiết kiệm nếu như chúng ta không sử dụng nữa.

Những thiết bị mà chúng ta để không chúng vẫn tốn và hao điện dù chỉ là nhỏ thôi. Nhưng nếu nhỏ mà nhiều lần như vậy thì cũng thành lớn. Thế nên các bạn đừng ngại ngần gì mà không tiết kiệm điện nhé. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian quan tâm theo dõi bài viết! Chúc các bạn một ngày làm việc và học tập thật hiệu quả!

3/5 - (2 bình chọn)