MOU là gì? MOU có gì khác so với hợp đồng và lợi ích gì?

Như chúng ta đều biết, ký kết hợp đồng là việc làm thường nhật tại các công ty, doanh nghiệp. Mỗi ngày họ có thể ký đến hàng chục, thậm chí là hàng trăm các hợp đồng khác nhau.

Và MOU chính là giai đoạn đầu tiên và không thể thiếu trong việc ký kết hợp đồng chính thức sau này. Nhưng trên thực tế, có rất nhiều người vẫn còn thắc mắc không biết MOU là gì? MOU có những lợi ích gì trong các giao dịch kinh doanh? MOU có gì khác so với hợp đồng? Mọi thắc mắc này của bạn đọc sẽ được ITQNU giải đáp ngay trong bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé!

MOU là gì?

MOU hay còn gọi là biên bản ghi nhớ, nó được viết tắt của từ tiếng Anh Memorandum of Understanding. Là một thỏa thuận song phương (giữa 2 bên) hay là đa phương (nhiều bên).

Biên bản ghi nhớ MOU thể hiện một mục đích hành động chung. Và nó thường được sử dụng trong các trường hợp các bên liên quan không mong muốn một cam kết pháp lý. Hoặc là các bên không thể tạo ra một thỏa thuận hợp pháp và không thể thống nhất. Và tạo ra một thỏa thuận hợp pháp có thể thực thi. Đồng thời cho thấy được sự kết tinh ý chí giữa các bên.

Để có hiệu lực pháp lý thì một biên bản ghi nhớ phải:

  • Xác định được các bên tham gia vào giao ước
  • Nêu ra nội dung và mục đích của bản cam kết
  • Tóm tắt các điều khoản vừa thỏa thuận giao ước
  • Có đầy đủ chữ ký của các bên liên quan

Khi các bên tham gia ký kết biên bản ghi nhớ tuy xuất phát từ thực tiễn sử dụng trong thực tế thì vẫn cần phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu. Phòng cho các trường hợp kiện cáo hoặc 2 bên không đồng tình khi làm việc với nhau. Thì người ký kết có thể xem biên bản ghi nhớ là một hợp đồng thay thế để sử dụng nó.

Biên bản ghi nhớ MOU được diễn ra như thế nào?

Khi đã hiểu được MOU là gì thì chắc hẳn nhiều bạn cũng đang thắc mắc quá trình tạo ra một biên bản hợp đồng như thế nào và ký kết ra sao đúng không nào? Trên thực tế thì quá trình này diễn ra rất đơn giản.

Bước đầu thì mỗi bên cần phải lập kế hoạch xác định những giao ước mà họ cần bên kia cung cấp, những gì họ phải cung cấp, những yêu cầu họ có thể cho đi và nhận lại giữa các bên, mục đích của bản hợp đồng ghi nhớ. Quan trọng nhất là cần phải đưa ra mục tiêu chung giữa các bên.

Sau khi biên bản hợp đồng ghi nhớ đầu tiên được hoàn thành thì đại diện các bên sẽ có buổi gặp gỡ, thảo luận và đưa ra thống nhất chung cho bản ghi nhớ.

Tuy nhiên, lưu ý, trong bản ghi nhớ hợp đồng cần phải có các thỏa thuận bao gồm: thời gian bắt đầu, thời gian kết thúc và cách làm. Một bản MOU cũng có thể các khuyến cáo về mặt hạn chế và riêng tư. Trong thương mại thì MOU cần phải được rà soát, thống nhất thật kỹ trước khi ký kết.

Và sau khi đã thống nhất được các thỏa thuận, các giao ước trong bản ghi nhớ cuối cùng thì lúc này 2 bên sẽ tiến hành ký kết hợp đồng ghi nhớ.

MOU là hợp đồng chính thức có điểm gì khác nhau?

Ở trên phần MOU là gì thì chúng ta có nói MOU là giai đoạn đầu tiên trong việc ký kết hợp đồng. Còn về mặt tính năng thì MOU có sự tương tự như hợp đồng chính thức. Tuy nhiên, giữa 2 loại vẫn có sự khác biệt rõ rệt. Cụ thể như sau:

1. Đối với bản hợp đồng chính thức

Như chúng ta đều biết thì hợp đồng được thể hiện bằng dạng văn bản, có tính riêng tư giữa 2 bên hoặc nhiều bên. Hợp đồng có tính ràng buộc về mặt pháp lý và có thể được thi hành bằng thẩm phán. Nếu một trong các bên vi phạm hợp đồng thì sẽ phải chịu hình phạt mang tính pháp lý, cực kỳ quan trọng, thậm chí có nhiều trường hợp phải ngồi tù.

Chính vì thế mà hợp đồng rất cần thiết cho những ký kết liên quan đến tiền bạc, những giao dịch liên quan đến lợi ích và niềm tin của cả 2 bên.

Hơn nữa, các bản hợp đồng cũng sẽ quy định cụ thể và chi tiết hơn so với MOU. Khi đã ký kết hợp đồng thì sẽ không thay đổi được các quy ước đã ghi trong hợp đồng.

2. Đối với MOU – biên bản ghi nhớ

So với hợp đồng chính thức thì biên bản ghi nhớ thường có ít các quy định hơn, đơn giản, linh hoạt hơn so với hợp đồng. Trong quá trình thực hiện các giao ước, nếu các bên có thỏa thuận khác hợp lý hơn thì vẫn có thể sửa lại trong bản ghi nhớ MOU. Sự thay đổi này cũng không làm hại đến lợi ích của 2 bên và cũng không làm trái với các quy định của pháp luật. Nói chung, MOU chính là một thỏa thuận trước khi đưa ra hợp đồng chính thức có hiệu lực về mặt pháp lý.

Trên thực tế, hầu hết các bên kinh doanh đều lựa chọn bản ghi nhớ hợp đồng bởi tính đơn giản, trực tiếp, không có các điều khoản và điều kiện phức tạp như một bản hợp đồng chính thức. Hơn nữa, nếu chẳng may có xảy ra tranh chấp thì MOU cũng không yêu cầu 2 bên phải mời luật sư và thẩm phán sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí.

Như vậy, trên đây là tất cả những chia sẻ về MOU là gì? cũng như các phương pháp hoạt động của MOU trong kinh doanh. Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây sẽ thực sự hữu ích đối với bạn đọc, giúp các bạn hiểu rõ hơn về MOU cũng như hợp đồng trong các giao dịch kinh doanh. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết! Chúc các bạn một ngày tốt lành!

5/5 - (1 bình chọn)