Oracle là gì? Phần mềm Oracle và kiến thức quan trọng bạn cần biết

Chắc hẳn đối với những người tiếp xúc nhiều với công nghệ thì khái niệm Oracle sẽ không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, để hiểu rõ về Oracle thì không phải ai cũng có thể hiểu hết được.

Vậy Oracle là gì? Oracle có những phiên bản nào? Phần mềm Oracle và ứng dụng của nó như thế nào? Mọi thắc mắc của bạn đọc về Oracle sẽ được ITQNU giải đáp chi tiết ngay trong bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé!

Oracle là gì?

Oracle là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ, và ta hay gọi nó là database Oracle, hoặc OracleDB. Nó được phát triển và quản lý bởi Oracle Corporation (tập đoàn Oracle).

Oracle là hệ quản trị cơ sở dữ liệu đầu tiên được đưa ra giúp cho các doanh nghiệp quản lý dữ liệu trên máy tính một cách dễ dàng, linh hoạt và tiết kiệm chi phí nhất.

Kiến trúc của cơ sở dữ liệu Oracle

Oracle được kiến trúc với mô hình 3 lớp, bao gồm:

1. Lớp dữ liệu (file systems)

Lớp dữ liệu bao gồm các tập tin dữ liệu được lưu trữ tại các đĩa cứng của một hoặc nhiều máy chủ khác nhau. Khi có các yêu cầu truy xuất từ phía các máy trạm, các thành phần bên trong dữ liệu đã được xử lý bên dưới nạp đúng phần dữ liệu cần truy xuất trước đó từ đĩa cứng vào bên trong bộ nhớ của máy chủ. Chính điều sẽ giúp cho tốc độ truy xuất được hiệu quả hơn rất nhiều.

2. Lớp xử lý bên dưới (background processes)

Lớp xử lý bên dưới tại máy chủ sẽ đảm bảo cho mối quan hệ giữa phần cơ sở dữ liệu vật lý và phần hiển thị trong bộ nhớ được khớp nhau. Lớp xử lý bên dưới cũng được chia ra làm nhiều loại khác nhau. Sau đây là một số xử lý tiêu biểu:

  • Xử lý ghi vào CSDL
  • Xử lý vào tập tin log

3. Lớp bộ nhớ (memory)

Lớp này bao gồm nhiều thành phần khác nhau, tổ chức lưu trữ trên vùng đệm bộ nhớ của máy tính nhằm tăng tốc độ xử lý trong Oracle.

Các phiên bản của Oracle

Hiện nay, Oracle có 4 phiên bản chính, đó là:

1. Enterprise Edition

Đây là phiên bản được xem là mạnh mẽ và bảo mật nhất, nó có đầy đủ các tính năng từ căn bản đến nâng cao, bao gồm cả các tính năng về bảo mật và tất nhiên là sẽ có phí.

2. Standard Edition

Đây là gói cơ bản dành cho người dùng, gói này chứa các tính năng cơ bản cần thiết để quản trị cơ sở dữ liệu, gói này cũng có tính phí.

3. Express Edition (XE)

Đây là gói tương đối nhẹ dành cho cả hai hệ điều hành Windows và Linux, nó không có đầy đủ tính năng như hai phiên bản trên cho nên nó miễn phí.

4. Oracle Lite

Được thiết kế dành cho các thiết bị di động, nghĩa là dữ liệu sẽ được lưu dành cho việc xử lý trên các thiết bị smart phone.

Những tính năng và tùy chọn tiêu biểu của phần mềm Oracle Database

Phần mềm này được tích hợp tương đối nhiều các tính năng cơ bản và phần tùy chọn bổ sung hợp lý.

Ngoài Oracle Multienant, còn có các chức năng bao gồm bộ nhớ trong và RAC của cơ sở dữ liệu Oracle. Với các module quản lý khối lượng công việc tự động, quản lý vòng đời cơ sở dữ liệu, điều chỉnh hiệu suất, xử lý phân tích trực tuyến (OLAP), phân vùng, nén dữ liệu, quản lý dữ liệu không gian và dữ liệu đồ thị.

Tất cả những dữ liệu mà phần mềm này phụ trách đều sẽ được mã hóa để nhằm mục đích tạo sự bảo mật dữ liệu đến mức tối đa. Tính cả những phiên bản Standard và Enterprise đều được hỗ trợ tính xác thực mạnh. Không những vậy mà còn có rất nhiều tính năng bảo mật khác được bổ sung tại phiên bản Enterprise.

Những lợi ích thiết thực mà Oracle mang lại khi sử dụng

Mặc dù đã được nhắc đến với rất nhiều lợi ích ở phía trên nhưng chúng ta phải khẳng định phần mềm Oracle Database cũng sẽ còn một số lợi ích thiết thực đi kèm như:

  • Giúp quản trị viên cơ sở dữ liệu thiết lập quyền hạn sử dụng trong việc xem dữ liệu
  • Xác định được người truy cập được cấp phép và ngăn chặn những người không được cấp phép xâm nhập vào dữ liệu
  • Oracle Audit Vault và phần Database FireWall sẽ hỗ trợ kiểm tra truy cập dữ liệu tốt nhất

Oracle Server là gì?

Oracle Server là hệ quản trị Cơ sở dữ liệu có nhiệm vụ cung cấp nhiều công cụ trong việc quản lý thông tin. Đây là một tập hợp các tập tin vật lý, tiến trình và những cấu trúc bộ nhớ dùng để thực hiện các yêu cầu truy xuất dữ liệu, thực hiện các thao tác phục hồi và lưu trữ dữ liệu khi cần thiết. Ngoài ra, Oracle Server có thể chạy trên một hay nhiều máy tính với những mô hình khác nhau.

Oracle Corporation là gì?

Oracle Corporation là một công ty phần mềm rất lớn hoạt động kinh doanh trên lĩnh vực cơ sở dữ liệu, họ là tập đoàn đã thành lập ra hệ quản trị CSDL Oracle và là hệ quản trị quan hệ đầu tiên, và sau này các hệ quản trị khác như SQL Server, MySQL lấy đó làm tiêu chuẩn chung.

Oracle là một trong những hệ cơ sở dữ liệu rất đáng tin cậy, và được sử dụng khá rộng rãi, đối thủ lớn nhất của họ là SQL Server của Microsoft.

Oracle ban đầu được phát triển bởi Lawrence Ellison (Larry Ellison) và hai người bạn đồng nghiệp của ông vào năm 1977, nó chạy được hầu hết trên các nên tảng lớn hiện nay như Windows, Linux, Mac OS.

Như vậy, trên đây mình đã giới thiệu sơ lược với các bạn về Oracle là gì cũng như những kiến thức quan trọng liên quan đến Oracle mà các bạn cần biết. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích đối với bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian quan tâm theo dõi bài viết! Chúc các bạn có một ngày làm việc và học tập thật hiệu quả!

5/5 - (1 bình chọn)