Seminar là gì? Làm thế nào để xây dựng một buổi Seminar hiệu quả?

Cho dù đang còn ngồi trên ghế nhà trường hay đã đi làm. Thì chắc hẳn chúng ta ai cũng đã từng ít nhất một lần đứng trên bục thuyết trình đúng không nào? Có thể là thuyết trình cho bài luận án để bảo vệ tốt nghiệp. Cũng có thể là hoàn thành được một dự án, một công sản phẩm hay và muốn giới thiệu cho mọi người biết.

Và việc thuyết trình về những vấn đề đã đúc kết được hay báo cáo trong doanh nghiệp đều được hiểu là Seminar. Vậy hiểu chính xác thì Seminar là gì? Làm thế nào để xây dựng một buổi Seminar hiệu quả? Tất cả những thắc mắc này của các bạn sẽ được ITQNU giải đáp cực kỳ chi tiết ngay trong bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé!

Seminar là gì?

Seminar là một hình thức hội thảo, nghiên cứu chuyên đề. Hoặc có thể chỉ đơn giản là một buổi báo cáo thực tập. Trong đó, học viên cần phải chủ động hoàn toàn mọi hoạt động từ việc chuẩn bị tài liệu. Trình bày nội dung của buổi báo cáo, đưa ra những dẫn chứng, dẫn dắt buổi trao đổi, thảo luận ý kiến với các thành viên khác.

Sau cùng thì học viên phải tự tìm ra được nội dung học tập hoặc là những vấn đề khoa học. Hay đưa ra những đề xuất để nội dung học tập được nâng cao và mở rộng hơn.

Một số loại hội thảo có thể kể đến như là hội thảo bất động sản, tiếp thị trên web, tài chính cá nhân… đầu tư hoặc các loại hội thảo khác. Nơi mà những người tham gia sẽ nhận được những kiến thức chuyên sâu về đề tài bàn đến.

Seminar được hầu hết mọi người đánh giá là một phương pháp rất hay. Để trình bày quan điểm, suy nghĩ của mình đến với người khác. Giới thiệu cho khách hàng tiềm năng biết những thông tin cần thiết về các loại sản phẩm, những dịch vụ mới. Đồng thời, học viên cũng được gặp gỡ và tạo dựng các mối quan hệ cần thiết với những thành viên tích cực trong những người tham gia buổi thuyết trình.

Ưu và nhược điểm của Seminar là gì?

Tất nhiên thì một buổi hội thảo sẽ có những bài diễn văn. Mục đích là sẽ truyền cảm hứng cho người tham gia. Hướng tới việc thực hiện những kỹ năng mà họ mong muốn được biết từ cuộc hội thảo đó. Tuy nhiên thì Seminar cũng có những ưu và nhược điểm nhất định của nó.

1. Ưu điểm

  • Seminar giúp học viên khai thác được nhiều khía cạnh đa dạng của đề tài. Kích thích sự tìm tòi, quan tâm của họ đến các vấn đề mang tính phức tạp hơn
  • Giúp học viên có thể chấp nhận và phân tích sâu hơn những giả thuyết của mình. Khuyến khích họ lắng nghe ý kiến đóng góp của người khác.
  • Giúp học viên rút ra được nhiều kinh nghiệm, kiến thức mới từ những ý kiến đóng góp.
  • Giúp học viên có thể hình thành thói quen tương tác trong học tập, chuyển tư duy theo hướng tích cực hơn.

2. Nhược điểm

Phương pháp này có nhược điểm là đôi khi sẽ khiến cho học viên bị động hơn khi chỉ chú trọng đến hình thức mà ít quan tâm đến nội dung chính của buổi thảo luận. Vì thế mà nó chưa phải là giải pháp tối ưu để có thể giải quyết chuẩn mực các vấn đề.

Ngoài ra thì Seminar còn đỏi hỏi khá nhiều thời gian và công sức trong việc kiếm nguồn tài liệu đa dạng.

Làm thế nào để có một buổi Seminar hiệu quả?

Để có thể hoàn thành một buổi hội thảo thành công và tạo ra được những dấu ấn trong lòng người tham dự. Thì các bạn có thể tham khảo các bước dưới đây:

1. Xác định được mục tiêu của buổi Seminar là gì?

Bước đầu tiên này thì bạn có thể viết ra các mục đích của buổi hội thảo. Đặt mục tiêu số lượng người muốn đích thân tham dự. Nếu chưa chắc chắn thì tốt nhất bạn nên hỏi những người có kinh nghiệm để họ tư vấn cho bạn một mục tiêu doanh thu và marketing rõ ràng hơn nhé.

2. Tìm hiểu về đối tượng của buổi hội thảo

Khi xác định được đối tượng của bạn là những ai muốn tham dự. Thì bạn sẽ có thể đưa ra những chiến lược marketing đúng đắn để có thể thu hút được họ. Việc xác định những đặc điểm của người tham dự sẽ cho bạn một tầm nhìn cụ thể hơn trong việc hoạch định ngân sách, địa điểm hoặc chiến lược cụ thể.

3. Lên ngân sách, lựa chọn địa điểm và thời gian phù hợp

Bạn cần lên ngân sách cho những khoản chi tiêu, doanh thu dự tính và những phát sinh nếu có. Hãy lường trước rủi ro cho buổi hội thảo sắp diễn ra. Thêm vào đó, bạn cũng có thể xin tài trợ để có thể tiếp cận tốt hơn đến các đối tượng mục tiêu.

Bên cạnh đó, khi lựa chọn thời gian và địa điểm thì bạn cần tối ưu nhất có thể nhé. Về thời gian thì hãy lường đến yếu tố thời tiết hay những dịp đặc biệt trong năm. Ngoài ra, hãy xác định có tối thiểu và tối đa là bao nhiêu người tham gia nhằm thiết lập nhu cầu năng lực của thân và cả ngân sách cho phép.

4. Chuẩn bị Agenda phù hợp

Bạn cần có một chương trình đủ hấp dẫn để có thể đưa lên trang đăng ký của mình. Chương trình cần đầy đủ thông tin nhưng cũng phải đảm bảo khơi gợi trí tò mò của độc giả để mọi người có hứng thú khi tham dự nhé.

5. Chuẩn bị chiến lược marketing

Đầu tiên, bạn cần kéo lượng truy cập trực tiếp đến website hoặc fanpage của bạn để tìm kiếm các đăng ký. Vì thế, hãy đảm bảo là trang web của bạn được tối ưu và thân thiện trên thiết bị người dùng nhé.

Hãy chi một phần ngân sách cho quảng cáo để tăng số lượng đăng ký từ khách hàng thông qua các chương trình khuyến mãi, sự kiện,… Vì các chương trình khuyến mãi này sẽ kích thích khách hàng của bạn quan tâm hơn nhiều về buổi hội thảo đó.

6. Tổ chức buổi hội thảo

Bước cuối cùng để xây dựng một buổi Seminar hiệu quả đó là đưa mọi người đến dự hội thảo của bạn. Hãy đề xuất các feedback hài lòng về hội thảo để làm cho các buổi hội thảo sau. Đừng ngần ngại chi ra những bữa tiệc trà bánh ngọt, vật kỷ niệm, ấn tượng tốt,… dành cho người tham dự để chính họ sẽ là những người xây dựng chiến lược marketing truyền miệng một cách tốt nhất cho bạn đó!

Lưu ý quan trọng khi tổ chức buổi Seminar là gì?

Để có một buổi thuyết trình thành công, hoàn hảo thì bạn nên chuẩn bị thật kỹ càng và cẩn thận nhé!

Trước tiên, bạn hãy mường tượng bài thuyết trình của mình bằng cách gạch đầu dòng và ghi ra sơ lược những nội dung chính. Sau đó, bạn hãy bổ sung thêm thông tin cho từng gạch đầu dòng. Hãy dẫn dắt buổi Seminar của bạn thật logic sao cho những nội dung trong buổi thuyết trình phải liên quan chặt chẽ với nhau, nhưng sao cho thật súc tích, cô đọng và dễ hiểu.

Tóm lại, bạn hãy diễn đạt bài thuyết trình của bạn bằng ngôn từ riêng của bản thân sao cho thật tự nhiên, thoải mái để mang lại cho những người nghe có cảm giác dễ chịu nhất nhé!

Nhìn chung thì hiện nay, việc báo cáo bằng Seminar đã không còn quá xa lạ với người đi làm hay kể cả những bạn sinh viên. Tuy nhiên, nếu là lần đầu tiên bạn chuẩn bị cho buổi Seminar thì sẽ gặp chút khó khăn, bạn sẽ khó tránh khỏi được những sai sót trong quá trình báo cáo. Hy vọng rằng với bài viết về Seminar là gì mà mình đã chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn một phần nào đó để có được một bài Seminar cực kỳ hiệu quả và hoàn hảo nhất nhé!

Và bất kỳ khi nào bạn cần trợ giúp thì hãy để lại bình luận phía dưới và mình sẽ cố gắng hỗ trợ các bạn trong thời gian sớm nhất có thể nhé! Cảm ơn các bạn đã theo dõi! Chúc các bạn có một ngày thật tuyệt vời!

5/5 - (3 bình chọn)