Từ ghép là gì? Công dụng và cách phân biệt từ ghép như thế nào?

Xin chào các bạn! Như chúng ta đều biết thì tiếng Việt là một trong những ngôn ngữ đa dạng nhất trên thế giới. Chính vì thế mà mỗi âm tiết, thanh vần khác nhau đều tạo nên những bản sắc riêng của tiếng Việt.

Từ ghép cũng chính là một trong những phần ngữ pháp rất quan trọng của tiếng Việt. Không chỉ trong cách viết văn, cách nói mà ngay cả trong lời bài hát. Thì loại từ này cũng được trau chuốt khá kỹ lưỡng, giúp từng câu, từng câu trở nên hay hơn, có hồn hơn.

Vậy từ ghép là gì? Từ ghép có công dụng như thế nào? Phân biệt từ ghép như thế nào là chính xác nhất? Ngay dưới đây, hãy cùng ITQNU đi tìm hiểu về loại từ này trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Từ ghép là gì?

Theo các kiến thức chuẩn trong Sách giáo khoa tiếng Việt. Thì từ ghép là từ được tạo thành có hơn hai tiếng. Các tiếng tạo nên từ ghép khi đọc đều có nghĩa. Nó là từ phức đặc biệt được tạo nên từ những từ có mối liên hệ cùng nghĩa với nhau. Theo nguyên tắc thì chúng không nhất thiết phải giống nhau về vần thì mới được cho là từ ghép.

Từ ghép có công dụng gì?

Từ ghép có công dụng chính là giúp xác định nghĩa của các từ ngữ trong văn nói và văn viết một cách chính xác nhất. Bên cạnh đó, từ ghép còn giúp người nghe, người đọc có thể dễ dàng hiểu ý nghĩa hơn mà không cần phải suy đoán.

Từ ghép có những loại nào?

Từ định nghĩa từ ghép là gì thì người ta có thể phân từ ghép thành 2 loại đó là từ ghép đẳng lập và từ ghép chính phụ. Khá là dễ dàng để phân biệt 2 loại từ ghép này dựa theo 2 tiêu chí là cấu tạo và ngữ nghĩa.

1. Từ ghép chính phụ

Có tiếng chính và tiếng phụ, tiếng chính đứng trước tiếng phụ đứng sau. Từ ghép chính phụ có tính chất phân nghĩa như sau: từ chính thể hiện vai trò ý nghĩa chính còn từ phụ chỉ đi theo để bổ sung ý nghĩa cho từ chính. Phần từ chính thường có ý nghĩa khá rộng còn từ phụ thì có nghĩa hẹp hoặc không có nghĩa.

Ví dụ:

  • Bà ngoại
  • Bút chì
  • Con cái
  • Hoa mai
  • Xanh ngát
  • Máy bay
  • Thuyền buồm
  • Thước kẻ,…

2. Từ ghép đẳng lập

Là cụm từ được cấu tạo nên từ 2 từ khác nhau và mang một ý nghĩa nhất định. Trong đó vai trò của mỗi từ trong cụm từ là như nhau chứ không phân biệt từ chính hay từ phụ như ghép chính phụ. Chính vì thế mà từ ghép đẳng lập sẽ có hàm nghĩa rộng hơn và diễn tả được nhiều hơn.

Ví dụ: bàn ghế, cha mẹ, anh chị, giày dép, chai lọ, sách vở, hoa lá, quần áo, ăn uống, ông bà, nhà cửa,…

Hướng dẫn phân biệt từ ghép đơn giản nhất

Theo như định nghĩa từ ghép là gì thì chúng ta sẽ có một số cách phân biệt từ ghép khá đơn giản và không bao giờ bị nhầm lẫn, bạn có thể tham khảo như sau:

Như chúng ta đã biết thì láy âm là phương thức cấu tạo riêng của từ tiếng Việt. Đối với từ Hán Việt sẽ không có dạng láy âm. Chính vì thế mà các bạn muốn biết chắc chắn một từ hai âm tiết là từ Hán Việt. Thì các bạn cần xác định nó là từ ghép nghĩa. Ở từ ghép 2 âm tiết thì lúc này cả hai tiếng đều có nghĩa.

Ngoài ra thì chúng ta cũng có thể phân biệt từ ghép bằng cách tách riêng 2 từ thành từng tiếng. Khi đó, nếu đọc có nghĩa thì đó là từ ghép. Trường hợp chỉ có 1 tiếng có nghĩa thì chúng ta có thể khẳng định đây là từ láy âm.

Bên cạnh đó, có một cách khác để phân biệt từ ghép khá đơn giản đó là bạn hãy đảo trật tự các tiếng trong từ hai âm tiết nghi vấn. Nếu đảo được thì đó là dạng từ ghép nghĩa. Còn trường hợp đảo mà đọc vô nghĩa thì đó là các từ láy âm.

Trong tiếng Việt, một số từ phức có thể sẽ xuất hiện một tiếng nào đó không rõ nghĩa. Trường hợp nếu thấy xuất hiện trong một số từ phức có tiếng gốc khác nhau thì từ phức này có thể xem là từ ghép nghĩa.

Ngoài ra, trong một vài trường hợp, có những từ khi đứng một mình thì chúng không hề có nghĩa gì cả. Nhưng khi ghép 2 từ đơn lẻ đó thì chúng lại thành 1 từ ghép có nghĩa. Các bạn lưu ý là từ ghép thường không bắt buộc phải chung nhau bộ phận vần nhé.

Với rất nhiều phần kiến thức khá hay về từ ghép thì hy vọng rằng đã giúp bạn phần nào giải đáp được những thắc mắc về từ ghép là gì. Mong rằng bài viết trên sẽ cung cấp cho các bạn thật nhiều kiến thức để phục vụ trong quá trình chỉnh sửa ngôn ngữ của bản thân. Hoàn thiện hơn về lối viết văn cũng như cách sử dụng từ ngữ chính xác hợp ngữ nghĩa nhất trong mọi hoàn cảnh.

Nếu có bất cứ thắc mắc hay đóng góp gì cho bài viết về từ ghép là gì thì các bạn hãy cùng để lại nhận xét ở phần bình luận phía dưới. Để mọi người cùng trao đổi và bổ sung thêm vào nội dung bài viết nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!

4.2/5 - (14 bình chọn)