Unicorn là gì? Tại sao Unicorn lại trở thành biểu tượng của khởi nghiệp?

Unicorn là một khái niệm được khá nhiều người nhắc đến hiện nay. Đặc biệt là trong giới khởi nghiệp. Trong giới Startup, Unicorn là một thuật ngữ khá quen thuộc.

Nó là biểu tượng của startup khởi nghiệp xuất sắc. Vậy định nghĩa chính xác thì Unicorn là gì? Sự phát triển của Unicorn trên thế giới như thế nào? Tại sao Unicorn lại trở thành biểu tượng của khởi nghiệp?

Mọi thắc mắc của bạn đọc liên quan đến Unicorn sẽ được ITQNU giải đáp chi tiết ngay dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé!

 Unicorn là gì?

Unicorn có nghĩa là kỳ lân. Kỳ lân là một loài vật trong trí tưởng tượng có hình tượng là một chú ngựa có sừng mọc trên đầu. Trong truyền thuyết thì Unicorn còn có cả cánh và bay được. Con thú quý hiếm với những đặc tính tuyệt vời này. Đã là nguồn cảm hứng để gắn biệt danh cho các công ty startup xuất sắc có giá trị hơn 1 tỷ USD.

Kỳ lân hay còn được gọi là Lân, Li là một trong tứ linh – 4 linh vật của tứ linh theo tín ngưỡng dân gian Á Đông. Như tại Triều Tiên, Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam,… Trong truyền thuyết ghi nhận thì Kỳ lân được xem là đã trở nên giống như một con hổ sau khi sự biến mất của chúng trong thực tế. Và được cách điệu theo kiểu khác theo thời gian. Cho tới nay, có nhiều hình dáng Kỳ lân khác nhau.

Trong lĩnh vực kinh doanh và kinh tế thuật ngữ. Unicorn – những con kỳ lân xuất hiện lần đầu trong một bài viết trên trang công nghệ TechCrunch vào năm 2013. Trong bài viết đó, tác giả Aileen Lee – một nhà đầu tư đã tìm kiếm và đưa ra danh sách những công ty khởi nghiệp dựa trên nền tảng công nghệ có tốc độ tăng trưởng cao trong khoảng thời gian ngắn.

Và Aileen Lee muốn có một thuật ngữ để có thể minh họa được nhóm khởi nghiệp công nghệ mới có giá trị trên 1 tỷ USD được thành lập sau năm 2003. Vào thời điểm bài báo được xuất bản, cô đã tìm thấy 39 con kỳ lân đã đáp ứng các tiêu chí này.

Startup Unicorn là gì?

Hiện nay, xu hướng khởi nghiệp đang trở thành câu nói cửa miệng của giới trẻ. Và từ Startup Unicorn thường xuyên được nhắc đến trong các cuộc giao lưu với nhau. Vậy thì Startup Unicorn là gì?

Thật ra thì thuật ngữ này đã xuất hiện từ lâu trên thế giới nhưng ít người Việt biết đến. Chỉ khi các chương trình khởi nghiệp tạo nên một cơn sốt thì thuật ngữ này mới xuất hiện nhiều và thường được giới trẻ nhắc đến.

Startup Unicorn là thuật ngữ nhằm chỉ những Startup khởi đầu và phát triển quá nhanh, thường được định giá đến hơn 1 tỷ USD.

Unicorn có những đặc tính gì?

1. Sự quý hiếm

Đầu tiên, chúng ta phải nói đến sự quý và hiếm đặc biệt của nó. Vào năm 2013, trong 1539 công ty Internet và phần mềm mới xuất hiện thì chỉ có 1 trong số đó được xem là Unicorn. Một công ty tỷ đô không xuất hiện thường xuyên và Unicorn là câu chuyện thành công hiếm có của những người mới bắt đầu.

2. Sự khao khát

Những con Unicorn muốn cách mạng hóa thế giới và một trong những khẩu hiệu cửa miệng của giới công nghệ thường được nhắc đến mỗi khi họ tung ra sản phẩm mới là “thay đổi thế giới”.

Có thể thấy Unicorn là một thuật ngữ đầy tính lãng mạn và mạnh mẽ của giới công nghệ. Chúng ở xa tầm với của nhiều người, chúng tạo ra được những điều kỳ diệu và rất hiếm gặp.

Uber cũng là một thành viên đi từ Unicorn. Bởi ngay từ đầu, nó đã nhắm đến việc nhu cầu đi xe của con người qua công nghệ. Và ứng dụng của công ty này là đặt xe qua công nghệ internet mạng điện thoại trực tuyến. Điều này khiến cả thế giới kinh ngạc khi họ tung ra sản phẩm và quy mô hình thành của nó.

Nhưng thực tế thì Unicorn không hề dễ nắm bắt. Bạn sẽ chẳng ra được những cái công nghệ vĩ mô hiếm gặp, lạ và được thế giới nhìn nhận. Gần như nó xa vời với tầm của chúng ta.

Những thống kê thú vị về Unicorn

3 ngành công nghiệp hàng đầu của Unicorn hầu hết là Internet tiêu dùng, phần mềm và thương mại điện tử .

Có 35 trong số các công ty trong danh sách sau 4 năm đạt được trạng thái kỳ lân Unicorn. Dịch vụ truyền tải Hulu, Pivotal và UCAR chưa đầy một năm tuổi đã đạt được mức giá hơn 1 tỷ USD.

Đại học Stanford, Đại học Harvard và Đại học California là 3 trường trung học hàng đầu của những người sáng lập kỳ lân. 60% người sáng lập lần đầu startup đã biến doanh nghiệp của mình trở thành Unicorn.

Những công ty Unicorn

Tại Việt Nam chúng ta thì VNG là Unicorn duy nhất. Còn ở thế giới thì sẽ nhiều hơn, tiêu biểu như:

  • Mỹ: trong 100 các startup Unicorn thì có đến 61 công ty khởi nghiệp đến từ Mỹ. Đứng đầu có thể kể đến như Uber (68 tỷ USD) , Airbnb (30 tỷ USD), Palantir Technologies (20 tỷ USD), Snapchat (18 tỷ USD), WeWork (16.9 tỷ USD)
  • Trung Quốc: góp 16 cái tên trong danh sách 100 startup tỷ đô. Trong đó dẫn đầu là Xiaomi, Didi Chuxing, Lu.com, China Internet Plus Holding và DJI Innovations với trị giá tài sản lần lượt là 46 tỷ USD, 33.8 tỷ USD, 18.5 tỷ USD, 18 tỷ USD và 10 tỷ USD.
  • Ấn Độ: có 5 startup Unicorn là Fliplart (16 tỷ USD), Snapdeal (7 tỷ USD), Olacabs (5 tỷ USD), Paytm (4.83 tỷ USD) và Hike (1.4 tỷ USD)
  • Anh: chỉ có 3 startup Unicorn từ Anh ghi vào top 100 đó là Gobal Switch (6.02 tỷ USD), Ofxord Nanopore Technologies (1.55 tỷ USD) và Farfetch (1.5 tỷ USD)
  • Hàn Quốc: 3 công ty mới khởi nghiệp nằm trong danh sách của Hàn Quốc gồm có Yello Mobile (4 tỷ USD), CJ Games (1.79 tỷ USD) và Coupang (5 tỷ)
  • Đức: có 3 công ty mới khởi nghiệp có giá trị tỷ đô nằm trong top 100 thế giới là Delivery Hero (3.1 tỷ USD), Hellofresh (2.09 tỷ USD), và CureVac (1.65 tỷ USD)
  • Singapore: có 2 công ty vào danh sách top 100 Unicorn là Garena với giá trị tài sản 3.75 tỷ USD và Grab Taxi 3 tỷ USD
  • Thụy Điển: có 2 công ty mới khởi nghiệp là Spotify (8.53 tỷ USD) và Klarna (2.25 tỷ USD)

Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về Unicorn là gì cũng như các kiến thức liên quan đến Unicorn. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết! Chúc các bạn một ngày tốt lành!

5/5 - (4 bình chọn)