VCCI là gì? Chức năng và nhiệm vụ chính của VCCI là gì?

Hiện nay, các doanh nghiệp ở Việt Nam từ nhỏ đến lớn đều muốn tham gia vào làm hội viên của tổ chức VCCI. Để được bảo vệ lợi ích, hỗ trợ phát triển thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp của mình với các tổ chức trong nước và quốc tế.

Vậy rốt cuộc thì VCCI là gì? Chức năng và nhiệm vụ chính của VCCI là gì? Làm thế nào để trở thành hội viên của VCCI? Hãy cùng giải đáp những câu hỏi này qua bài viết dưới đây nhé!

VCCI là gì?

VCCI là viết tắt của từ Vietnam Chamber of Commerce and Industry. Theo nghĩa tiếng Việt là phòng Thương mại và Công nghiệp của Việt Nam.

Đây là tổ chức của quốc gia Việt Nam để đại diện cho chủ sở hữu lao động nói riêng và các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp nói chung.

Tổ chức VCCI là tổ chức phi lợi nhuận, phi quốc gia (NGO), độc lập, tự chủ về tài chính và có tư cách pháp nhân.

Mục đích hướng đến của VCCI là gì?

VCCI hoạt động với mục đích là bảo vệ, hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp ở Việt Nam. Nhằm phát triển kinh tế – xã hội trong nước.

Thúc đẩy sự tăng trưởng hợp tác trên cơ sở bình đẳng cùng có lợi với nước ngoài về các mặt như kinh tế, thương mại, công nghệ, khoa học kỹ thuật.

Chức năng và nhiệm vụ chính của VCCI là gì?

1. Chức năng

Cũng gần giống với mục đích, chức năng của tổ chức VCCI là muốn đại diện để có thể bảo vệ được quyền lợi chính đáng, hợp pháp của các doanh nghiệp Việt Nam trong mối quan hệ kinh doanh trong nước và quốc tế.

Bên cạnh đó, VCCI cũng có chức năng là thúc đẩy sự phát triển mối quan hệ tốt đẹp. Liên kết hài hòa của các doanh nghiệp trong cộng đồng cũng như xúc tiến sự hợp tác đầu tư của Việt Nam với nước ngoài trong tất cả các lĩnh vực thương mại, kinh tế, đầu tư,…

2. Nhiệm vụ

Nhiệm vụ của VCCI thì có rất nhiều nhiệm vụ, dưới đây là một số nhiệm vụ chính để các bạn tham khảo nhé!

 • Tiếp nhận và tập hợp các ý kiến được cho là phù hợp của các doanh nghiệp để tiến hành phản ánh, kiến nghị và tham mưu cho nhà nước về các vấn đề liên quan đến pháp luật, các chính sách kinh tế xã hội nhằm tạo môi trường kinh doanh thân thiện hơn, minh bạch hơn và năng động hơn
 • Cùng với các tổ chức khác tham gia vào hoạt động xây dựng và thực hiện các chiến lược phát triển kinh tế xã hội, hội nhập kinh tế quốc tế
 • Là trung gian để tổ chức các diễn đàn, tổ chức các cuộc đối thoại giữa doanh nghiệp với cơ quan nhà nước, đại diện người lao động hỏi các tổ chức khác trong và ngoài nước. Các cuộc đối thoại trực tiếp này đã phần nào giải quyết được các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp và môi trường kinh doanh, tạo điều kiện để các cơ quan và tổ chức trao đổi thông tin với nhau
 • Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp khi thực hiện kinh doanh ở Việt Nam
 • Có trách nhiệm tuyên truyền và vận động doanh nghiệp tuân thủ các quy định của pháp luật và chính sách của nhà nước, nâng cao ý thức đạo đức xã hội, tạo môi trường kinh doanh văn hóa, cạnh tranh bình đẳng hơn
 • Là trung gian để tập hợp và liên kết với các hiệp hội doanh nghiệp ở Việt Nam, với các phòng thương mại và công nghiệp khác ở nước ngoài
 • Tạo hình ảnh tốt đẹp và nâng cao uy tín cho các doanh nghiệp, cũng như các sản phẩm dịch vụ ở Việt Nam, thúc đẩy mối quan hệ kinh doanh giữa Việt Nam và nước ngoài, hỗ trợ cho các hoạt động kinh doanh trong nước và nước ngoài như: giới thiệu bán hàng, tư vấn doanh nghiệp, tổ chức nghiên cứu khảo sát thị trường, tổ chức hội nghị, hội thảo, hội chợ, triển lãm cùng các hoạt động xúc tiến đầu tư khác
 • Thực hiện đào tạo chất lượng nguồn nhân lực, nâng cao kiến thức, năng lực quản lý và kinh doanh của doanh nghiệp
 • Hỗ trợ đăng ký và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam, hỗ trợ chuyển giao công nghệ ở Việt Nam và nước ngoài
 • Đơn vị cung cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, chứng thực các chứng từ cần thiết trong kinh doanh
 • Tiến hành giải quyết bất đồng và tranh chấp giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước thông qua biện pháp thương lượng, hòa giải, hoặc phân bổ tổn thất chung
 • Tích cực thực hiện những công việc mà nhà nước, hay các tổ chức khác trong và ngoài nước ủy thác.

Làm thế nào để tham gia làm hội viên của VCCI?

Mình đã trình bày ở trên thì các bạn có thể thấy việc tham gia làm hội viên chính thức của VCCI sẽ mang lại cho công ty hay doanh nghiệp của bạn sự hỗ trợ cần thiết để phát triển. Các vấn đề khó khăn trong kinh doanh thì bất kỳ ai khi bước vào làm cũng sẽ gặp phải. Và nó sẽ không còn là nỗi lo quá lớn nữa khi bạn là thành viên của VCCI.

Quy trình làm thủ tục khi muốn gia nhập vào VCCI là phải gửi đơn (bao gồm đơn theo mẫu của Phòng, giấy phép kinh doanh hoặc giấy phép thành lập). Đến Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam hoặc các chi nhánh văn phòng đại diện khác.

Hiện nay, trụ sở chính được đặt tại Hà Nội, còn các văn phòng thì ở các thành phố lớn đều có như TP Hồ Chí Minh, TP Đà Nẵng, TP Hải Phòng.

Sau khi nhận được đơn, Ban thường trực sẽ xem xét, phê duyệt. Nếu được chấp thuận thì doanh nghiệp sẽ được thông báo về quyết định chấp nhận làm thành viên. Sau khi nhận được thông báo doanh nghiệp phải đóng lệ phí theo quy định về doanh số.

Lệ phí là đóng 3 triệu/năm nếu doanh số dưới 10 tỉ đồng. Từ 10 – 50 tỉ đồng thì đóng 7 triệu/năm, trên 50 tỉ đồng thì đóng 15 triệu/năm. Doanh nghiệp chỉ được công nhận là hội viên chính thức sau khi đóng lệ phí trong vòng 30 ngày kể từ ngày thông báo.

Trên đây là những thông tin có liên quan đến VCCI là gì mà ITQNU đã tổng hợp và chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ cung cấp cho bạn đọc những kiến thức thật hữu ích. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết! Chúc các bạn có một ngày tốt lành!

5/5 - (3 bình chọn)